‘บานกระทุ้ง’ กับ ‘บานเลื่อน’ อยากติดหน้าต่างใหม่ เลือกแบบไหนดี!?

จากความเดิมตอนที่แล้วในเรื่อง รวมบานหน้าต่าง 5 ประเภท เลือกแบบไหนให้เข้ากับสไตล์บ้านของคุณ เชื่อว่าหลายคนคงเกิดไอเดียที่อยากจะเปลี่ยนหน้าต่างใหม่ เพื่อให้บ้านของตัวเองมีความน่าอยู่มากยิ่งขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีปัญหาคาใจอยู่เหมือน ว่าควรจะเลือกหน้าต่างแบบไหนมาใช้แทนของเดิมที่มีอยู่ดี เอ๊ะ หรือว่าของเดิมที่มีอยู่ มันดีอยู่แล้วกันแน่!?

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าคงมีหน้าต่างอยู่สองแบบที่มักถูกหยิบมาใช้กันบ่อยๆ ในการสร้างบ้านจัดสรร และคอนโดหลายๆ แห่ง นั่นคือหน้าต่างแบบ ‘บานกระทุ้ง’ และ ‘บานเลื่อน’ ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสองประเภทนี้มีลักษณะความสวยงามที่ต่างกัน และวัตถุประสงค์การใช้งานที่ต่างกันด้วย

สำหรับ หน้าต่างบานเลื่อน นั้นข้อดีของหน้าต่างบานเลื่อนคือช่วยในเรื่องของการประหยัดพื้นที่ และเพิ่มความโมเดิร์นให้กับที่พักอาศัยได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะใช้ขอบอลูมีเนียมกันน้ำ ซึ่งทนทานต่อการเกิดสนิมได้ดี แต่นั้นนี้ก็ต้องระวังเรื่องน้ำหนักของการเปิดปิดที่อาจทำให้กระจกแตก หรือบานหน้าต่างหลุดจากรางได้

ส่วน หน้าต่างบานกระทุ้ง นิยมใช้ในการเพิ่มแสงสว่างให้กับห้อง โดยไม่ทำให้คนภายนอกมองเข้ามาข้างในได้ เนื่องจากมันตั้งอยู่ในจุดที่สูงกว่าระดับสายตา แต่ก็มีเหมือนกันที่บานหน้าต่างแบบกระทุ้งถูกนำมาติดต่างในระดับกับหน้าต่างทั่วไป ทั้งยังใช้แทนกันสาดได้อีกด้วย

ตอนนี้เราได้รู้จักกับหน้าต่างทั้งสองประเภทกันแล้ว ว่ามีวัตถุประสงค์การใช้งาน และความสวยงามที่ต่างกันอย่างไรบ้าง แต่ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ งั้นเราลองมาฟังคำแนะนำดีๆ จากรายการช่างประจำบ้านกันเลยดีกว่า

นอกจากวิธีเลือกหน้าต่างใหม่แล้ว ช่างประจำบ้านยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้างนั้น เราลองมาชมคลิปรายการย้อนหลังไปพร้อมๆ กันต่อได้เลย

keyboard_arrow_up