รวมบานหน้าต่าง 5 ประเภท เลือกแบบไหนให้เข้ากับสไตล์บ้านของคุณ

ไม่เพียงจะมีไว้เพื่อระบายอากาศ และทำให้ที่อาศัยมีความปลอดโปร่งมากขึ้นเท่านั้น แต่หน้าต่างยังสามารถช่วยในเรื่องของการเพิ่มแสงสว่าง และเป็นองค์ประกอบที่เพิ่มความสวยงามให้กับที่พักอาศัยอีกด้วย ฉะนั้นอย่าแปลกใจ ที่บางครั้งกลายเลือกหน้าต่างเข้ามาติดในบ้านสักบานจะกลายเป็นเรื่องที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะบานหน้าต่างทุกวันนี้ มีให้เลือกันถึง 5 ประเภทเลยทีเดียว

บานเปิด : เรียกว่าเป็นแบบเบสิคที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย หน้าต่างแบบบานเปิด ไม่ว่าจะเปิดเดี่ยวหรือเปิดคู่ ก็ยังคงได้รับความนิยมมาโดยตลอด แต่ขณะเดียวกันก็ต้องระวังในเรื่องของน้ำหนักและคุณภาพของอุปกรณ์ยึดจับด้วย

บานเลื่อน : ข้อดีของหน้าต่างบานเลื่อนคือช่วยในเรื่องของการประหยัดพื้นที่ และเพิ่มความโมเดิร์นให้กับที่พักอาศัยได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะใช้ขอบอลูมีเนียมกันน้ำ ซึ่งทนทานต่อการเกิดสนิมได้ดี แต่นั้นนี้ก็ต้องระวังเรื่องน้ำหนักของการเปิดปิดที่อาจทำให้กระจกแตก หรือบานหน้าต่างหลุดจากรางได้

บานกระทุ้ง : อาจเป็นชื่อที่ไม่คุ้นสักเท่าไหร่ แต่ก็มีหลายบ้านที่นิยมให้หน้าต่างประเภทนี้ในการเพิ่มแสงสว่างให้กับห้อง โดยไม่ทำให้คนภายนอกมองเข้ามาข้างในได้ เนื่องจากมันตั้งอยู่ในจุดที่สูงกว่าระดับสายตา แต่ก็มีเหมือนกันที่บานหน้าต่างแบบกระทุ้งถูกนำมาติดต่างในระดับกับหน้าต่างทั่วไป ทั้งยังใช้แทนกันสาดได้อีกด้วย

บานเฟี้ยม : หากใครเคยเห็นบานหน้าต่างที่พับติดๆ กันหลายบาน และสามารถกางออกได้แทนประตูได้ล่ะก็ ซึ่งได้รับความนิยมมากในบานสมัยก่อน และในปัจจุบันก็เป็นบานหน้าต่างอีกประเภทที่ได้รับความนิยมนำมาตกแต่งบ้านเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องระมัดระวังในเรื่องของน้ำหนักและความแข็งแรงของอุปกรณ์ด้วย อีกทั้งยังเป็นหน้าต่างที่มีราคาค่อนข้างสูง

บานปิดตาย : ถึงจะเปิดใช้งานไม่ได้ แต่หน้าต่างแบบบานปิดตายก็ได้รับความนิยมในการน้ำตกแต่งห้องที่ต้องการรับแสงะรรมชาติ และเพื่อชมวิวทิวทัศน์ด้านนอกเป็นหลัก ซึ่งทำให้บรรยากาศในห้องนั้นมีความผ่อนคลาย ส่งเสริมในเรื่องการเป็นมุมพักผ่อนได้ แต่ขณะเดียวกันก็ควรมีหน้าต่างสักบ้านที่สามารถเปิดออกได้ เพื่อช่วยในเรื่องการระบายอากาศ

นอกจากการเลือกหน้าตายให้เหมาะกับสไตล์การแต่งบ้านและวัตถุประสงค์ในการใช้งานแล้ว รายการช่างประจำบ้านยังมีความรู้อะไรเกี่ยวกับที่พักอาศัยที่น่าสนใจอีกบ้านนั้น เรามาติดตามชมในคลิปรายการข้างล่างนี้พร้อมๆ กันเลย

keyboard_arrow_up