ครบเครื่องเรื่อง ‘หลังคาดาดฟ้า’ กับ 3 ปัญหาสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

อาจจะเรียกได้ว่าเป็นองค์ประกอบนอกสายตาที่หลายคนอาจไม่ได้ให้ความสำคัญในการดูแลรักษา จนมารู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นปัญหาไปแล้ว สำหรับในเรื่องของหลังคาดาดฟ้า ที่หลายบ้านอาจจะมีไว้เพื่อความสวยงาม หรือใช้งานในด้านต่างๆ เอาเป็นว่าเราลองมาดูกันสักหน่อยดีกว่า ว่ามีอะไรบ้างที่เราต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับดาดฟ้า

1. ความร้อน : ด้วยความเป็นส่วนบนสุดของที่พักอาศัย จึงทำให้บริเวณดังกล่าวได้รับผลกระทบจากความร้อนเต็มๆ และส่งให้ห้องที่อยู่ติดกับหลังคาดาดฟ้ามีอุณหภูมิสูงตามไปด้วย ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการติดฝ้า หรือฉนวนกันความร้อนที่ปัจจุบันถูกออกแบบให้มีน้ำหนักเบา และไม่สร้างภาระต่อโครงสร้าง

แต่สำหรับใครต้องการใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นทำสวนหย่อม หรือสร้างหลังคาบังแดดขึ้นมาอีกชั้น งานนี้ก็ต้องระวังเรื่องน้ำหนักด้วย เพราะโครงสร้างหลังคาส่วนใหญ่มักไม่ได้ออกแบบมาให้รองรับน้ำหนักมากๆ และอาจทำให้เกิดปัญหาการรั่วซึมได้

2. แอ่งน้ำขัง : แม้น้ำส่วนใหญ่บนหลังคาดาดฟ้าจะแห้งอย่างรวดเร็ว เพราะได้รับความร้องจากแสงอาทิตย์โดยตรง แต่การปล่ยอให้เกิดน้ำขังเป็นเวลานานๆ และรอให้แห้งไปเองบ่อยครั้ง ก้อาจทำให้พื้นดาดฟ้าเกิดรอยแตกเล็กๆ ที่ส่งผลต่อโครงสร้างได้ ดังนั้นหากผลปัญหาดังกล่าว ควรทำการการปรับ Slope ใหม่ เพื่อลดการขังของน้ำ หรือในส่วนนี้เราอาจเลือกแก้ไขพื้นที่ทั้งหรือ หรือเลือกแก้เฉพาะจุดก็ได้

3. ระบายน้ำไม่ทัน : โดยปกติรูระบายน้ำบนหลังคาดาดฟ้าควรมีอย่างน้อย 1 จุดต่อพื้นที่ 30-40 ตารางเมตร ดังนั้นถ้ามีพื้นดาดฟ้ามากๆ ก็ควรเพิ่มจุดเพื่อการระบายน้ำที่ดีขึ้น และลดปัญหาที่จะเกิดในข้อ 2 ได้ นอกจากนี้ ควรหมั่นตรวจเช้ครูระบายน่้ำเป็นประจำว่ามีเศษผลเศษขยะไหลลงไปขัดขวางหรืออุดตันการไหลของน้ำหรือไม่

นอกจากการดูแลหลังคาดาดฟ้าให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลาแล้ว รายการช่างประจำบ้านยังมีอะไรน่าสนใจอีกบ้างนั้น เราลองกันในคลิปด้านล่างนี้พร้อมๆ กันเลย

keyboard_arrow_up