4 เรื่องต้องรู้ กับการติดตั้งอุปกรณ์ง่ายๆ ที่เรียกกันว่า ‘สายดิน’

แม้จะเป็นเรื่องหยุมหยิมที่หลายคนอาจไม่ให้ความสนใจหรือแทบจะมองข้ามไปเลยก็ว่าได้ สำหรับความสำคัญและความจำเป็นในการติดตั้งสายดิน แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงแล้วการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ได้มีประกาศให้ผู้ที่มีการขอใช้ไฟฟ้า จะต้องติดตั้งสายดิน เพื่อป้องกันเหตุขัดข้องต่างๆ เกี่ยวกับระบบไฟฟ้า ฉะนั้นแล้วก็ถึงเวลาที่เราต้องหันมาให้ความสำคัญกับเจ้าสายดินกันสักหน่อยว่า มีส่วนประกอบอย่างไร หรือต้องติดตั้งอย่างไรถึงจะเรียกว่าถูกต้องและสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล

1. ส่วนประกอบของสายดิน : ลักษณะของสายดินที่ถูกต้องจะประกอบด้วย 1. สายดิน ที่ปกติจะเป็นสายไฟสีเขียว (หรือเขียวสลับเหลือง) ที่เป็นลวดทองแดงหุ้มด้วยฉนวน PVC และ 2. หลักดิน ที่ทำจากเหล็กหุ้มด้วยทองแดง มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 16 มม. ยาว 240 ซม. และต้องปักลงไปในดินให้ถึงเนื้อดินจนมิด หรืออย่างน้อย 75 ซม. และห้ามปักเอียงเกิน 45 องศา เพราะอาจทำให้หลักดินทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

2. การต่อสายดินอย่างถูกต้อง : อาจมีหลายคนที่ต่อสายดินจากเครื่องใช้ไฟฟ้าไปยังฉนวนต่างๆ แบบแยกชิ้นกัน แต่ในความจริงแล้ว การต่อสายดินที่ถูกต้องนั้นควรต่อเข้าไปยังเมนสวิตช์ แล้วจึงต่อลงดินในจุดๆ เดียวของบ้าน

3. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องมีสายดินอย่างยิ่งยวด : โดยปกติเครื่องใช้ไฟฟ้ามักจะมีสายดินติดมาในตัวอยู่แล้ว แต่ถึงอย่างนั้น…ทุกครั้งที่จะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้าบ้าน เราก็ควรเช็คกันสักนิดว่ามีสายดินติดมาด้วยหรือไม่ โดยเฉพาะอุปกรณ์อย่างเครื่องทำน้ำอุ่น ตู้เย็น และเครื่องซักผ้า ที่จะต้องเช็คให้ดีว่ามีหรือไม่

4. อย่ามองข้ามอุปกรณ์ตัดไฟ : แม้จะมีสายดินให้อุ่นใจในระดับหนึ่งแล้ว แต่การมีอุปกรณ์ตัดไฟเพิ่มเข้ามาในระบบก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ชีวิตได้มากขึ้นตามไปด้วย เพราะหากเกิดการรั่ว หรือรัดวงจรขึ้น อุปกรณ์นี้จะทำการตัดไฟในบ้านทันที

นอกจากเรื่องราวเกี่ยวกับความปลอดภัยภายในบ้านแล้ว ยังมีอะไรเกี่ยวกับที่พักอาศัยที่น่าสนใจอีกบ้างนั้น ตามมาชมกันต่อได้ในรายการช่างประจำบ้าน ทางช่องอมรินทร์ทีวี 34 ทุกวันเสาร์เวลา 12.00 น. หรือตามคลิปด้านล่างนี้ได้เลย

keyboard_arrow_up