รู้ไว้ใช่ว่า กับ 5 วิธีเช็คระบบไฟฟ้าแบบง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง

พอพูดถึงระบบไฟฟ้าภายในบ้าน หลายคนอาจรู้สึกว่าเป็นของอันตรายเกิดกว่าจะสามารถตรวจสอบด้วยตัวเอง และมักตัดสินรอให้ช่างไฟฟ้ามาจัดการให้ แต่บางครั้งการปล่อยปัญหาบางอย่างทิ้งไว้นานๆ ก็อาจจะเกิดเรื่องแย่ๆ ซะก่อน เพราะฉนะนั้นเราลองมาดูวิธีที่ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบระบบไฟฟ้าภายในบ้านได้อย่างปลอดภัย และทราบถึงความผิดปกติก่อนจะเกิดเป็นเรืองใหญ่ได้

1. ตรวจสอบจากมิเตอร์ไฟ : ทำง่ายๆ ด้วยการปิดระบบไฟทั้งหมดภายในบ้าน แล้วลองไปดูที่มิเตอร์ว่าตัวเลขมีการขยับหรือรอบมิเตอร์ยังหมุนหรือไม่ เพราะถ้าหากมีความเคลื่อนไหวนั่นแปลว่าอาจเกิดไฟรั่วขึ้นภายในบ้าน

2. ตรวจสอบจากเมนสวิตซ์ : บางครั้งปัญหาไฟตัดภายในบ้านที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ก็อาจมีสาเหตุมากจากเรื่องง่ายๆ เช่นมีแมลงหรือมดเข้าทำรัง จนทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นมา

3. ตรวจสอบสายไฟ : โดยปกติแล้วสายไฟนั้นมีอายุการใช้งานประมาณ 10 – 20 ปี ฉะนั้นหากอายุการใช้งานใกล้ครบก้ควรมีการตรวจสอบอย่างละเอียด และอาจต้องตรวจสอบบ่อยขึ้นหากมีการใช้อย่างหนัก

4. ตรวจสอบปลั๊กไฟ : นอกจากต้องคอยตรวจสอบการเกิดรอยแตกร้าวแล้ว สิ่งที่ต้องเช็คอีกอย่างนั่นคือการตรวจสอบว่ายังมีกระแสไฟไหลเข้าหรือไม่ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการใช้ไขควงวัดไฟแหย่เข้าไปในรูปลั๊กเพื่อดูว่ามีกระแสไฟที่ทำให้หลอดไฟในไขควงติดหรือไม่

5. ตรวจสอบการรั่วของเครื่องไฟฟ้า : หากลองตรวจตามข้อแรก หรือใช้ไขควงวัดไฟเช็คกัยเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือแม้แต่เกิดจากการเอามือไปสัมผัสแล้วโดนไฟดูด สิ่งที่ต้องทำทำการเดินสายตามโครงเครื่องในส่วนที่เป็นโลหะ เข้าสู่เมนสวิตซ์เพื่อทำการต่อลงสายดินของบ้าน ซึ่งในขั้นตอนนี้สามารถทำได้เองหรือให้ช่างไฟฟ้ามาทำก็ได้

 ไม่อยากพลาดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับบ้านแบบนี้ ติดตามชมเรื่องราวต่างๆ ในรายการช่างประจำบ้าน
ทุกวันเสาร์เวลา 12.30 น. ได้เลย

keyboard_arrow_up