‘เสนาหอย-วิลลี่’ บุกสาน ‘เสื่อจันทบูร’ ของฝากล้ำค่าเมืองจันท์

“เสื่อจันทบูร” ของขึ้นชื่อจังหวัดจันทบุรี โดย “วิลลี่ แมคอินทอช” เดินทางไปยังเมืองจันท์ เพื่อตามหากลุ่มทอเสื่อบ้านบางสระเก้า อำเภอแหลมสิงห์ หวัดจันทบุรี ชุมชนที่มีชื่อเสียงด้านการผลิตเสื่อและของฝากหลากหลายชนิด

 สิ่งที่เป็นหัวใจในการผลิตเสื่อนั้นคือ “ต้นกก” ต้นกกคือพืชชนิดหนึ่งที่ชอบอาศัยพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังเนื่องจากต้นกกมีลักษณะเฉพาะตัวที่น่าสนใจ เพราะมันจะมีลำต้นเรียวยาวไม่แตกกิ่งก้าน แถมใบก็เรียงตัวอัดแน่นในรูปแบบที่แตกต่างจากพืชชนิดอื่น โดยกลุ่มทอเสื่อบ้านบางสระเก้าจะปลูกต้นกกเพื่อนำมาทำเป็นเสื่อจำนวนมาก นอกจากนั้นยังต้องใส่ปุ๋ยและดูแลเหมือนทำการเกษตรอื่นๆเช่นกัน เรียกได้ว่าผลิตเองทุกขั้นตอน

เริ่มจากการตัดต้นกกที่แข็งแรงและสูง จากนั้นนำมาคัดขนาดจากความยาวของกกแต่ละต้นอีกครั้งหนึ่ง ก่อนจะตัดส่วนดอกออกและนำมาจัก (ทำให้เป็นเส้นบางๆ) เสร็จแล้วนำมาตากเพื่อให้กกแห้ง โดยใช้ระยะเวลา 2 วัน จากนั้นนำกกที่แห้งแล้วไปย้อมสีตามที่ต้องการ โดนแช่ต้นกกลงในน้ำย้อมสีขณะต้มสีอยู่ เมื่อน้ำเดือดได้ที่ทำการพลิกต้นกก 1 ครั้ง เพื่อให้สีเสมอกัน เมื่อสีได้ที่นำมาตากเพื่อให้สีแห้ง

นำต้นกกที่ย้อมสีแล้วมาเข้าสู่กระบวนการทอเสื่อ โดยนำปอกระเจามาร้อยเป็นเส้นตรงและสอดด้วยกก (คล้ายการทอผ้า) หรือเรียกอีกอย่างว่าการกระทบเสื่อ ซึ่งขณะการกระทบเสื่อต้องทำให้กกซ้อนกันด้วยการหงาย 1 ครั้ง และ คว่ำหน้ากระทบ 1 ครั้ง เพื่อความสวยงามของลวดลาย

ความพิเศษของเสื่อจันทบูร คือมีความเหนียว ทนทาน สีสันสวยงามเป็นเอกลักษณ์ และที่สำคัญสามารถใช้ได้ยาวนาน 5-10 ปี จนทำให้เป็นของขึ้นชื่อจังหวัดจันทบุรี

ขณะที่ “เสนาหอย” ไปตามหาพลอยของขึ้นชื่ออีกอย่าหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี เนื่องจากเมืองจันท์เป็นเมืองที่มีแร่ธาตุและอัญมณีที่สวยมากที่สุดในโลกจำนวนมาก ซึ่งอัญมณีที่ว่าคือ “พลอย”

ชาวบ้านมักขุดหาพลอยในพื้นที่เป็นเขา ก่อนนำมาร่วนและทำความสะอาด พลอยจะมีขนาดใหญ่เล็กแตกต่างกัน โดยแบ่งประเภท ดังนี้ สีเหลือง-บุษราคัม ถือว่าเป็นอัญมณีที่หาค่อนข้างยาก, มรกต-สีเขียว, ทับทิม-สีแดง และพลอยสตาร์สีคล้ายพลอยมรกตแต่จะมีลักษณะพิเศษกว่า

จากนั้นนำไปขึ้นรูปก่อนนำมาเจียระไนพลอยตามรูปทรง ลวดลายตามที่ต้องการ ซึ่งการเจียระไนนั้นต้องเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญโดยตรงไม่เช่นนั้นอาจทำให้อัญมณีเสียหายได้

ส่วนอัญมณีที่มีราคาแพงที่สุดคือ บุษราคัม เนื่องจากหาค่อนข้างยากและเป็นที่นิยมของผู้ที่ชอบเก็บสะสม

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up