‘เสนาหอย-วิลลี่’ บุกหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จ.สุพรรณบุรี แหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุง

“เสนาหอย” เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ วิลลี่ แมคอินทอช สองคู่ซี้พาไปเปิดประการณ์ใหม่และหาความรู้ในแบบฉบับสอยมาเล่า โดยพาไปศึกษาพบกับ “ควาย” สิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมานานแสนนาน และถือเป็นสัตว์ที่อยู่คู่กับชาวไร่ ชาวนา มาหลายชั่วอายุคน อีกทั้งยังช่วยพัฒนาประเทศตั้งแต่สมัยก่อนถึงจนปัจจุบัน โดยวันนี้ไปกันที่หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นสถานที่รวบรวมสายพันธุ์ของควายไว้ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ศึกษา        คุณมานิตย์ บัวทอง ผู้ดูแลหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย เปิดเผยว่า จากการศึกษาค้นคว้าข้อมูลพบเป็นภาพควายก่อนยุคประวัติศาสตร์กว่า 1,300 ปี พบจากภาพหินสีเป็นภาพการใช้แรงงานจากควายซึ่งพบในหลายพื้นที่ ต่อมาพบลักษณะที่เป็นสัตว์ป่าก่อนทดลองนำมาเป็นแรงงานและสามารถใช้งานในภาคเกษตรกรรมได้ โดยเป็นประเภทเป็น ควายป่า ควายปลัก และ ควายน้ำ สำหรับประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนใหญ่เป็น “ควายปลัก” ที่ใช้เลี้ยวและใช้แรงงานในเกษตรกรรม ขณะที่พื้นที่แทบอินเดียส่วนใหญ่พบ “ควายน้ำ”

ส่วนการดูลักษณะควายที่ดีตามตำราของชาวบ้าน ดังนี้

1.บริเวณหน้าผากหรือเรียกว่า หน้าผากโพธิ์ มีสีขาว 1 จุด 2.บริเวณปลายหางมีสีขาว 1 จุด 3.บริเวณข้อเท้า หรือส่วนเท้า มีสีขาวสลับดำ 4.ใต้คางมีสีขาว และ 5.ลิ้นขาว นอกจากนี้ยังดูที่ผิวพรรณที่เรียบเนียนอีกด้วย

ส่วนบริเวณเขาควายมี 3 แบบคือ เขากรอบ (เขาปกติ) ซึ่งมีลักษณะโค้งตามวงเสี้ยวของพระจันทร์ 2.คือแบบเขาทุย เขาตู้ และเขาลูกละไม้ นอกจากนี้ที่บริเวณส่วนแบนของเขามีร่องสามารถบอกอายุได้ด้วย

สำหรับการขึ้นขี่ควายมี 3 ขั้นตอน ดังนี้ 1.เหยียบขึ้นทางหัวบริเวณโคนเขาควาย 2.บริเวณโคนขาหน้า (หากขึ้นด้านซ้ายใช้เท้าซ้ายเหยียบบริเวณโคนขาหน้าก่อนพะยุงตัวขึ้นไปนั่ง) 3.บริเวณโคนขาหลัง

นอกจากนี้ที่หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จ.สุพรรณบุรี ได้เลี้ยง “ควายแคระ” จำนวน 2 ตัว ซึ่งเกิดจากพันธุกรรมขณะตั้งท้อง “ควายเผือก” ที่แบ่งเป็น 2 แบบ คือ ควายเผือกกะ และ ควายเผือกเกลี้ยง ส่วน “ควายมูร่าห์” ควายลักษณะใหญ่ มีเขาโค้งปลายแหลม และ “ควายวิ่ง” จะมีลักษณะขายาว

ปัจจุบันชาวนาส่วนใหญ่ไม่นิยมใช้ควายในการไถนา แต่ในประเทศเพื่อนบ้านยังได้รับความนิยมอยู่ ซึงเมื่อปี พ.ศ.2544 มีปริมาณควายทั่วประเทศกว่า 4 ล้านตัว แต่ปัจจุบัน ปี พ.ศ.2561 ควายในประเทศไทยเหลือเพียง 8 แสนกว่าตัวเท่านั้น

ควายกับคนผูกพันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในอดีตเราใช้ควายในการทำการเกษตรและเป็นยานพาหนะ จนมาถึงปัจจุบันควายเริ่มมีบทบาทมากขึ้น บ้างก็เป็นนักแสดง บ้างก็เป็นดารา เรียกลูกค้าชาวต่างชาติได้เป็นอย่างดี และควายถือเป็นสัตว์ที่ฉลาดและแสนรู้มากๆ

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันเสาร์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up