สุดยอดวัตถุดิบหายาก! ‘ไวท์ ทรัฟเฟิล’ ขุมพลังความงามใหม่ใน เครื่องสำอางและสกินแคร์

“ทรัฟเฟิล” ถูกขนานนามว่าเป็นสุดยอดวัตถุดิบของอาหารยุโรปซึ่งหาได้ยากตามแหล่งธรรมชาติ จึงทำให้ทรัฟเฟิลนั้นมีราคาสูง แต่นอกจากจะนำมาปรุงเป็นอาหารแล้ว ยังเปรียบเสมือนขุมพลังความงามจากธรรมชาติ โดยเฉพาะ “ไวท์ ทรัฟเฟิล” ที่ยังไม่สามารถทำฟาร์มเพาะพันธุ์ได้ หาได้จากในป่าแถบประเทศยุโรปเท่านั้น

“สรารัตน์ บัวรา” นักวิจัยผู้ศึกษาสารสกัด “ไวท์ ทรัฟเฟิล” ที่ปรึกษาบริษัท อิออสร่า จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สกินแคร์บำรุงผิวสารสกัดจากไวท์ ทรัฟเฟิล แบรนด์ “EOSRA” (ออสร่า) กล่าวว่า

ทรัฟเฟิลมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ด้วยราคาที่แพงพอๆ กับทองคำ เนื่องจากเป็นวัตถุดิบที่หายาก โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในป่าแถบประเทศยุโรป เช่น อิตาลี ฝรั่งเศส โครเอเชีย โปแลนด์ เป็นต้น ซึ่งจะแทรกตัวอยู่ใต้พื้นดินประมาณ 5-20 ซม. ใกล้กับต้นไม้ใหญ่อย่างเช่น ต้นโอ๊ค ดังนั้นจึงต้องใช้สัตว์ที่มีจมูกรับกลิ่นได้ดีอย่างสุนัขที่ได้รับการฝึกในการค้นหาทรัฟเฟิลโดยเฉพาะ

แหล่งกำเนิดไวท์ทรัฟเฟิล

ทั้งนี้สามารถแบ่งทรัฟเฟิลออกเป็น 2 ชนิด คือ แบล็ค ทรัฟเฟิล (Black Truffle) และ ไวท์ ทรัฟเฟิล (White Truffle) ปัจจุบันสามารถทำฟาร์มเพาะพันธุ์แบล็ค ทรัฟเฟิลได้แล้วแต่ ไวท์ ทรัฟเฟิล ยังไม่สามารถทำได้ต้องอาศัยการค้นหาตามธรรมชาติเท่านั้น จึงทำให้ไวท์ ทรัฟเฟิลนั้นมีมูลค่าที่สูง อีกทั้งยังเป็นที่นิยมของผู้บริโภค เนื่องจากมีกลิ่นที่หอมกว่า โดยไวท์ ทรัฟเฟิลที่มีคุณภาพดีจะมีราคาเฉลี่ยประมาณ 300,000 บาทต่อ 1 กิโลกรัมเลยทีเดียวซึ่งประเทศอิตาลีถือเป็นแหล่งกำเนิดไวท์ ทรัฟเฟิลที่คุณภาพดีที่สุด สามารถพบได้ในฤดูหนาวเท่านั้น

ไวท์ ทรัฟเฟิลจากแหล่งกำเนิดธรรมชาติ

'ไวท์ ทรัฟเฟิล' มหัศจรรย์แห่งขุมพลังความงามจากธรรมชาติ

ทั้งนี้ไวท์ ทรัฟเฟิลนอกจากจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวแล้วยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง แถมมีรสชาติดี เชฟทั่วโลกจึงมักนำมารังสรรค์เป็นเมนูอาหารชั้นเลิศ แต่ประโยชน์จากไวท์ ทรัฟเฟิลที่หลายคนยังไม่รู้ว่า ‘ไวท์ ทรัฟเฟิล’ มีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยบำรุงผิว ชะลอวัยได้อย่างรอบด้าน หรือ มัลติเพิล แอนติเอจจิ้ง เอฟเฟค (Multiple Anti-Aging Effect) เนื่องจากมี Tuber Magnatum Extract (สารสกัดจากไวท์ ทรัฟเฟิล) นอกจากนี้ยังมีสารสำคัญที่มีคุณประโยชน์ต่อผิว ได้แก่ สารแอนติออกซิแดนท์ (Antioxidant) หรือ สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ปกป้องความเสียหายของผิวอันเกิดจากมลภาวะ, สารMatrix Metalloproteinases, MMPs (เมทริกเมทัลโลโปรติเอส) ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างโปรตีน และ กรดอะมิโน ซึ่งเป็นสารสำคัญในชั้นผิวอันเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้าง คอลลาเจน (Collagen) และ อิลาสติน (Elastin)

ซึ่งเมื่ออายุเข้าสู่ 25 – 30 ปี ร่างกายจะสร้างคอลลาเจน และอิลาสติน ลดลง จึงเป็นสาเหตุของผิวที่หย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอย, สาร Extracellular Matrix Proteins (เอกตร้าเซลลูลาร์ เมทริก โปรตีน) ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ลดเลือนริ้วรอยให้กับผิวและช่วยให้ริ้วรอยแลดูตื้นขึ้น รวมถึงป้องกันและช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยของผิว (Anti-Wrinkle) และ สาร Aquaporin (อควาพอริน) ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว และที่สำคัญยังอ่อนโยนแม้กระทั่งผิวรอบดวงตาจึงช่วยให้ริ้วรอยรอบดวงตาแลดูตื้นขึ้นได้ โดยมีผลวิจัยของสถาบันวิจัยเทคโนโลยีเวชสำอาง “Phenbiox” (ฟีนบิอ็อกซ์)จากประเทศอิตาลีรับรอง ด้วยเหตุนี้ สารสกัดจากไวท์ ทรัฟเฟิล (Tuber Magnatum Extract) จึงเป็น เทรนด์ใหม่ในการนำมาใช้ผลิตเครื่องสำอางและ สกินแคร์ อาทิ สบู่ล้างหน้า และเซรั่มบำรุงผิว เป็นต้น

ภาพบรรยากาศห้องวิจัยและทดลอง

สรารัตน์ บัวรา นักวิจัยผู้ศึกษาสารสกัดไวท์ทรัฟเฟิล

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวด้วยสารสกัดจากไวท์ ทรัฟเฟิลนำเข้าจากประเทศอิตาลี จาก แบรนด์ออสร่า

เซรั่มบำรุงผิวไวท์ทรัฟเฟิลเรเดียนซ์อีเอกซ์ไบร์ทเทนนิ่ง (White Truffle Radiance EX Brightening Serum) เซรั่มบำรุงผิวเพื่อผิวสวยกระจ่างใสอย่างมีออร่า ด้วยพลังจากสารสกัดทรงคุณค่าจากไวท์ทรัฟเฟิล (White Truffle) นำเข้าจากประเทศอิตาลี ซึ่งอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนต์ ช่วยลดเลือนและชะลอริ้วรอย พร้อมผสานด้วยสารสกัดทรงคุณค่าจากธรรมชาติ White Strawberry (ไวท์สตรอเบอร์รี่) และ Gold Kiwi (กีวี่สีทอง) ที่อุดมไปด้วย วิตามินซีความเข้มข้นสูงทรงประสิทธิภาพในการช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวอีกทั้งยังช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใส เรียบเนียนอย่างสม่ำเสมอ พร้อมลดเลือนจุดด่างดำ ฝ้า กระ บนผิวหน้า เพื่อให้ผิวสวยดูสุขภาพกระจ่างใสอย่างมีออร่า

สบู่ไวท์ทรัฟเฟิลเรเดียนซ์อีเอกซ์ซูททิ่ง (White Truffle Radiance EX Soothing Soap) สูตรอ่อนโยนสำหรับผิวแพ้ง่าย สบู่เพื่อการปรนนิบัติผิวด้วยพลังจากสารสกัดทรงคุณค่าจากไวท์ทรัฟเฟิล (White Truffle) นำเข้าจากประเทศอิตาลี ซึ่งอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนต์ ช่วยลดเลือนและชะลอริ้วรอย พร้อมด้วย Abyssinica Seed Oil (น้ำมันเมล็ดอะบิสซินิก้า) ที่อุดมไปด้วย Omega 9 (โอเมก้า 9 ) ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน อีกทั้งช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวดูชุ่มฉ่ำ พร้อมช่วยลดความมันบนผิวหน้าด้วยคุณสมบัติของ Licorice (ชะเอมเทศ) อีกทั้งช่วยลดอาการระคายเคือง ช่วยปกป้องและบรรเทาผิวจากอาการอักเสบ และช่วยลดรอยแดงจากสิว ทำความสะอาดผิวหน้าได้หมดจด ปลอบประโลมผิวอย่างอ่อนโยนสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย

สบู่ไวท์ทรัฟเฟิลเรเดียนซ์อีเอ็กซ์ไบร์ทเทนนิ่ง (White Truffle Radiance EX Brightening Soap) สำหรับผิวกระจ่างใสอย่างมีออร่า สบู่เพื่อการปรนนิบัติผิวด้วยพลังจากสารสกัดทรงคุณค่าจาก ไวท์ทรัฟเฟิล (White Truffle) นำเข้าจากประเทศอิตาลี ซึ่งอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนต์ ช่วยลดเลือนและชะลอริ้วรอย พร้อมด้วย Gigawhite (กิ๊กกะไวท์) สารสกัดจากพืชพรรณ 7 ชนิดจากเทือกเขาประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ช่วยยับยั้งการทำงานของเม็ดสีเมลานินอันเป็นสาเหตุของปัญหาผิวหมองคล้ำ และการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำบนผิว และช่วยปรับสีผิวให้ดูเรียบเนียนสม่ำเสมอด้วยการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนจากกรด AHAธรรมชาติ (เอเอชเอ) ของ Caviar Lime (คาเวียร์ไลม์) จากประเทศออสเตรเลียที่อุดมด้วยวิตามินซีและอี ทำความสะอาดผิวหน้าได้หมดจด แต่ยังคงความชุ่มชื้นให้ผิว เพื่อผิวสวยกระจ่างใสอย่างมีออร่า

ร่วมเปิดประสบการณ์ฟื้นฟูผิวด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวด้วยสารสกัดจากไวท์ ทรัฟเฟิลนำเข้าจากประเทศอิตาลี จาก แบรนด์ออสร่า ได้ที่ IG และ Facebook : eosra.official และจะวางจำหน่ายที่ร้าน อีฟแอนด์บอยในเดือนมิถุนายนนี้

keyboard_arrow_up