มือสมัครเล่นก็สวยได้! 5 สิ่งที่คุณต้องรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อ ‘รองพื้น’

รองพื้น” ถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์แต่งหน้าที่เลือกซื้อยากที่สุด! แต่การเลือกซื้อรองพื้นก็ไม่ได้ยากเกินไป มือสมัครเล่นก็สามารถสวยเป๊ะปังได้ แค่ต้องรู้ 5 สิ่งดังต่อไปนี้

1.ต้องรู้ประเภทผิวหน้าของตนเองก่อน

ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้รองพื้นติดทน ยึดติดหรือกลมกลืนเข้าได้ดีบนใบหน้าของเรา ต้องทราบก่อนว่า คุณมีผิวหน้าประเภทมันเยิ้ม แห้งยับ หรือ ผิวผสม เพื่อที่จะได้เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับประเภทของผิว ยกตัวอย่าง ถ้าคุณมีผิวหน้าแห้ง แล้วดันเลือกใช้รองพื้นสำหรับผิวมัน ซึ่งมีคุณสมบัติในการดูดซับและคุมความมัน เนื้อรองพื้นจะมีความแห้งสำหรับผิวคุณเกินไป โบกไปแล้วเป็นคราบแตกระแแหงเป็นกุลาร้องไห้แน่นอนจ้า

(ในกรณีที่ผิวแห้งแต่ใช้รองพื้นคุมมัน อันที่จริงย่อมทำได้ แต่นั่นหมายความว่า คุณต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อีกตัวอย่าง ไพร์เมอร์ มาเติมความชุ่มชื่นให้ผิวก่อนที่จะลงรองพื้นตาม แน่นอนว่า ต้องเลือกประเภทของไพร์เมอร์ให้ถูกต้องด้วยนะจ๊ะ)

2. Skin Undertones คือ ปราการหน้าด่าน

Skin Undertones คือสีผิวจริงจากเม็ดสีเมลานินที่อยู่ใต้ชั้นผิว ไม่ได้หมายถึง ผิวขาว ผิวสองสี ผิวดำ นะจ๊ะซิส ก่อนที่คุณจะคิดไปถึงเฉดสีเบอร์อะไร ต้องทราบอันเดอร์โทนสีผิวของตนเองก่อน นี่แหละปราการหน้าด่านที่จะทำให้คุณไม่หน้าเทา เช่น อันเดอร์โทนชมพู (Cool tone / pink tone), อันเดอร์โทนเหลือง (Warm tone / yellow ton) หรือ อันเดอร์โทนกลาง Neutral tone

3. เลือกเฉดสีรองพื้นให้เหมาะกับสีผิว

เมื่อคุณทราบแล้วว่าตนเองมีผิวอันเดอร์ใดแล้วก็พุ่งไปที่รองพื้นเฉดสีในกลุ่มอันเดอร์โทนนั้นๆ (เช่น หากคุณผิวขาวแต่อันเดอร์โทนเหลือง ก็ควรตัดรองพื้นเบอร์ขาวสุดสีงาช้างไปได้เลย เพราะนั่นเป็นเฉดสีของคนผิวขาว อันเดอร์โทนชมพู)

ในการทดสอบเลือกเฉดสีรองพื้นที่เข้ากับผิว มีหลายวิธี เช่น แต้มรองพื้นลงบนจุดกึ่งกลางใบหน้าแล้วเกลี่ยไปทางโคนผม หรือ แต้มรองพื้นตำแหน่งเชื่อมต่อระหว่างหน้ากับลำคอ

ข้อควรระวังคือ รองพื้นบางยี่ห้อ มีการ oxidizes ตอนโบกรองพื้นในช่วงแรกอาจจะเข้าได้ดีกับผิว แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายชั่วโมงสีจะดรอปลงมาก็ทำให้ใบหน้าและดูหมองคล้ำลงได้ ดังนั้นถ้าหวีดหนักอยากได้รองพื้นตัวนี้มาก แต่รู้ว่ามันมีการ oxidizes ก็ต้องเลือกเฉดสว่างกว่าปกติ 1 เฉด

4. เลือกระดับการปกปิด

ที่เห็นว่าหน้าเนียนกริบไม่เห็นจุดด่างดำบนใบหน้าแม้แต่น้อย ต้องเลือกระดับการปกปิดด้วยจ้า ถ้าอยากหน้าเนียนประหนึ่งรีทัชต้องเลือกรองพื้นที่เป็น full-coverage เม็ดสีแน่นปกปิดได้ระดับสูงสุด ส่วนรองพื้นแบบ Sheer to Medium Coverage คือการปกปิดระดับบางเบา ถึงปานกลางเท่านั้น เหมาะสำหรับคนที่ผิวหน้าดีอยู่แล้ว

5.ปรับสีรองพื้นของคุณให้เข้ากับฤดูกาล

เป็นไปไม่ได้ที่ตลอดทั้งปี ผิวของคุณจะไม่เปลี่ยนแปลง บางช่วงที่เจอแดดมากอย่าง ซัมเมอร์ผิวอาจคล้ำขึ้น, แห้งและขาดน้ำ ต้องเลือกรองพื้นที่เติมความชุ่มชื่นได้แต่ก็ยังคุมความมันดี แต่ในช่วงหน้าหนาวผิวอาจซีดลงและแห้งเป็นขุย ดังนั้นต้องปรับการเลือกรองพื้นให้เข้ากับฤดูกาลด้วย และสีผิวอาจมีช่วงขาวขึ้น หรือคล้ำลง รองพื้นขวดเดียว เฉดสีเดียว ไม่เหมาะกับการใช้ตลอดทั้งปีจ้า

keyboard_arrow_up