8 ของเด็ดรักษาสิว หายข้ามคืน ไม่ลองไม่รู้!

การต่อสู้กับ “สิว” บางคนอาจต้องต่อสู้กันเกินครึ่งชีวิต พยายามทำทุกอย่างก็แล้วแต่ไม่เวิร์ค ต้องจบที่พบแพทย์ผิวหนัง สถานความงามรักษากันแบบลูกโซ่ระยะยาว แต่พอหยุดหาหมอ สิวก็บุกเช่นเดิม! ถ้าวิธีนั้นไม่เวิร์ค วันนี้เรามี 8 ของเด็ดรักษาสิว ที่คุณควรลองมาฝาก

1.น้ำแข็ง

ปวดมากมั้ยกับการต้องรับมือกับสิวอักเสบ? ตอบเลยว่า เวลาสิวอักเสบไม่ใช่แค่เรื่องสิวๆ เพราะปวดไม่ใช่เล่น แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้ก้อนน้ำแข็งประคบเพื่อลดการอักเสบและรอยแดง ถ้ารู้สึกว่าใช้ก้อนน้ำแข็งเพียวๆ ประคบแล้วเย็นเกินไปแถมหยดเปียกเลอะเทอะ ให้นำไปห่อผ้าขนหนูแล้วค่อยประคบก็ได้ค่า

8 ของเด็ดรักษาสิว หายข้ามคืน ไม่ลองไม่รู้!

2. ไฮโดรคอร์ติโซน (Hydrocortisone)

สำหรับจุดแดงๆ แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของยา hydrocortisone เช่น Cortizone 10 โดยปกติเราจะใช้ “ไฮโดรคอร์ติโซน” ในกรณีผิวแห้งคัน แต่มันยังสามารถช่วยเรื่องลดรอยแดงและการระคายเคืองหายชั่วข้ามคืนได้อีก แต่ข้อควรระวัง คือ ไม่ให้ใช้เยอะเกินไป เพราะอาจก่อให้เกิดการฟอกขาวหรือระคายเคืองอื่น

3. คาลาไมน์โลชั่น (Calamine Lotion)

โลชั่นที่มีส่วนผสมหลักเป็น  “คาลาไมน์” จะช่วยบรรเทาอาการบวมแดง อักเสบของสิวได้ดี ผลิตภัณฑ์ที่เป็นในส่วนของโลชั่นคาลาไมน์มีหลากหลายแบรนด์ แต่ถ้าใครไม่มีลิสต์ในหัวเลย ขอแนะนำของดีที่ใช้จริง ตัวนี้เลยจ้า

4. ขมิ้น

วิธีรักษาสิวที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งจากธรรมชาติ ก็คือขมิ้นนี่แหละ เพราะมีคุณสมบัติต้านการอักเสบของสิวที่น่าทึ่ง ทั้งสิวหัวหนองและสิวอุดตัน

5. Tea tree oil

ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวหน้าในกลุ่มรักษาสิวมักจะมีส่วนผสมของ Tea tree oil ไม่ว่าจะโลชั่นเช็ดหน้า โฟมล้างหน้า หรือครีมทาหน้า รวมไปถึงครีมแต้มสิว เพราะมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ด้วย รักษาสิวอักเสบให้หายเร็วขึ้น ส่วน ที ทรี ออยล์ ที่เป็นน้ำมันสกัดบริสุทธิ์ ไม่ได้มีดีแต่เรื่องกลิ่นหอมช่วยผ่อนคลายเท่านั้น แต่ช่วยเรื่องบรรเทาสิวด้วยเช่นกัน โดยใช้เป็นโทนเนอร์หรือแต้มบางๆ ที่สิว ข้อควรระวังคือ ผิวบอบบางแพ้ง่ายควรผสมน้ำเล็กน้อยก่อนเพื่อเจือจางความเข้มข้น

6. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง ก็มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ คุณสามารถใช้น้ำผึ้งปกติบนใบหน้าของคุณเพื่อลดความแดงและปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง สัปดาห์ละครั้ง

7. เปลือกกล้วย

เปลือกกล้วยไม่ได้มีไว้ให้เหยียบลื่นล้ม! แต่มันเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและโพแทสเซียมซึ่งเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ที่ในการรักษาสิว มันทำงานอย่างไร? ง่ายๆ ใช้เปลือกกล้วยด้านในถูบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออก มันช่วยลดการอักเสบของสิวได้

8. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้เป็นพืชพระเอกที่สามารถลดอาการอักเสบ แดงคันและอื่นๆ ได้ เรามักจะใช้ “ว่านหางจระเข้” มาช่วยกู้ชีพยามผิวแสบแดงเพราะแดด แต่คุณรู้ไหมว่ามันช่วยรักษาสิวได้เช่นกัน? ซึ่งต้องเป็น “ว่านหางจระเข้” สดๆ ตัดมาจากต้นแบบไม่มีสารเติมแต่งใดๆ ลองนำมาใช้รักษาสิวดูสิแล้วจะพบว่าสิวอักเสบหายได้ในข้ามคืน แถมยังช่วยรักษารอยแผลที่เกิดจากสิวได้ดี

ภาพ : Shutterstock / ootymade.com / stylecraze.com

keyboard_arrow_up