‘กุหลาบ’ ราชินีแห่งดอกไม้ กับสุดยอดสายพันธุ์ที่อยู่ในสกินแคร์

ถ้าพูดถึงสารสกัดจากดอกไม้ หนึ่งในสุดยอดส่วนผสมที่อยู่ในสกินแคร์ ต้องยกให้กุหลาบ ราชินีแห่งดอกไม้ที่ยังมาแรงไม่ตก กับประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็น ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ช่วยปลอบประโลมและลดการอักเสบ หรือคุณสมบัติในการเกิดอนุมูลอิสระ แต่เราเคยทราบหรือเปล่าว่าแหล่งกำเนิดของกุหลาบแต่ละสายพันธุ์ ที่อยู่ใน สกินแคร์ มาจากไหน?

วันนี้ “อมรินทร์ทีวีออนไลน์” พาไปทำความรู้จัก 6 แบรนด์ดังที่โดดเด่นเรื่องการนำสารสกัดจากกุหลาบมาเป็นส่วนผสมหลัก

Neal’s Yard Remedies

นีลส์ ยาร์ด เรมมิดีส์ ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคจากประเทศอังกฤษ การันตีกว่า 50 รางวัลจากสถาบันต่างๆ ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านวิจัยและพัฒนาของ นีลส์ ยาร์ด เรมมิดีส์ เลือกสรรกุหลาบออร์แกนิคสายพันธุ์ต่างๆที่ดีที่สุด จากทั่วทุกมุมโลก เพื่อให้ได้กุหลาบพันธุ์อุดมไปด้วยคุณค่าบำรุงผิวเข้มข้นและเหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละผลิตภัณฑ์ เพื่อนำมา สกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ที่ทรงประสิทธิภาพ 3 ชนิด สำหรับเป็นส่วนผสมหลักในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในชุดผลิตภัณฑ์ Rehydrating Rose ได้แก่

โรส แอบโซลูท (Rose Absolute) โดยเลือกใช้ กุหลาบที่ปลูกในฟาร์มชั้นเลิศทางตอนใต้ของ ประเทศตุรกี และจะใช้มือเก็บในตอนเช้าตรู่ก่อนที่ดอกจะแย้มบานเท่านั้น เพื่อคงคุณค่าและรักษาประสิทธิภาพในการบำรุงผิวของกลีบกุหลาบ
โรส เอ็กซ์แทรคท์ (Rose Extract) : เป็นสารสกัดที่ได้จาก กุหลาบพันธุ์เซนทิโฟเลีย ที่เพาะปลูกแบบออร์แกนิคบนยอดภูเขา ที่อยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลใน ประเทศเลบานอน
โรส อ๊อตโต้ (Rose Otto) : น้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์จากโรส อ๊อตโต้นี้ ได้มาจากกุหลาบที่ปลูกโดยกลุ่มเกษตรกรย่านภูเขาเลเลซาร์ ที่มีแสงแดดอบอุ่นตลอดทั้งปีใน ประเทศอิหร่าน


Christian Dior

ภาพจาก : dior.com

Dior Prestige La Micro-Huile de Rose อยู่ในไลน์ Dior prestige ซึ่งเป็นไลน์ท็อปของดิออร์
โดยออยล์บำรุงเพื่อผิวตัวใหม่ล่าสุดนี้บรรจุอณูแค็ปซูลทรงกลมไข่มุก หรือ Rose Micro Pearls กว่า 10,000 แค็ปซูล ซึ่งสกัดมาจาก “กุหลาบกรองวิลล์” หรือ Rose de Granville จากสวนของดิออร์ ในประเทศฝรั่งเศส


LANCÔME

เครื่องสำอางค์ชั้นนำของประเทศฝรั่งเศส ที่สัญลักษณ์บนบรรจุภัณฑ์เป็น ดอกกุหลาบจากทศวรรษที่60 ‘อาร์มองด์ เปอติฌอง’ ผู้ก่อตั้งลังโคม หลงใหลในดอกกุหลาบ ถึงขั้นลงแรงปลูกกุหลาบไว้ในสวนของเขาเองที่วิลดาเวรย์ ชานกรุงปารีส

สำหรับหนึ่งในผลิตภัณฑ์ขายดีของลังโคมอย่าง Rose Jelly Mask มีส่วนผสมของ ROSA DAMASCENA FLOWER WATER ซึ่ง ROSA DAMASCENA คือชื่อทางวิทยศาสตร์ของ “กุหลาบมอญ” นั่นเอง โดยผ่านวิธีการกลั่นด้วยไอน้ำ จนได้เป็นน้ำดอกกุหลาบที่อุดมไปด้วยคุณค่าในการฟื้นฟูผิวจากความเหนื่อยล้า กลิ่นกุหลาบหอมสดชื่น มีคุณสมบัติเป็นยาฆ่าเชื้อโรคและต่อต้านแบคทีเรีย และยังสามารถป้องกันการเกิดริ้วรอย และการระคายเคืองผิวได้อีกด้วย


Fresh

ภาพจาก : fresh.com

เฟรชสกินแคร์แบรนด์ดังจากอเมริกา โดดเด่นเรื่องส่วนผสมจากธรรมชาติ โดยเฉพาะไลน์กุหลาบ ซึ่งใช้ “กุหลาบจากเมืองอิสปาร์ตา,ตุรกี” เมืองแห่งดอกกุหลาบที่มีชื่อเสียงมากว่า 200 ปี โดยที่นี่ชาวสวนใช้มือเด็ด ดอกกุหลาบที่บานเฉพาะ ในช่วงเวลาหลังน้ำค้างยามเช้าเท่านั้น


THE BODY SHOP

ภาพจาก : thebodyshop.co.th

ผลิตภัณฑ์คอลเลกชั่น BRITISH ROSE กับส่วนผสมหลักคือสารสกัดจากกลีบดอกและเอสเซ้นส์จากดอกกุหลาบ British Rose ที่ได้จากโครงการการค้าชุมชนเฮริฟอร์ดเชียร์ ในประเทศอังกฤษ


Thayers

ภาพจาก : IG@thayersnatural

ผลิตภัณฑ์ของ Thayers มีวางจำหน่ายในร้านขายยา และอาหารเพื่อสุขภาพ ตั้งแต่ปี 1847 ส่วนผสมหลักของโทนเนอร์คือ วิช ฮาเซล (Witch Hazel) สมุนไพรที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยมในการห้ามเลือด ลดการอักเสบของบาดแผล และรอยฟกช้ำ แต่สูตรที่ขายดีคือ Thayers Alcohol-Free Rose Petal Witch Hazel Toner โทนเนอร์วิช ฮาเซล ผสมน้ำกุหลาบ สรรพคุณจากดอกกุหลาบที่พร้อมบำรุงผิวเหมือนอยู่ในสปา ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้เปล่งปลั่งสดใส ทำงานประสานกับ วิช ฮาเซล ที่ช่วยลดการอักเสบของสิว โดยสารสกัดกุหลาบของ Thayers นั้นคือ Rosa Centifolia (Rose) Flower Water ดอกกุหลาบโพรวองซ์ที่ได้จาก ประเทศฝรั่งเศส

keyboard_arrow_up