ฟันขาวปิ๊งด้วยเบกกิ้งโซดากับน้ำมะนาว สูตรนี้เชื่อถือได้จริงหรือ?

สมัยนี้เทรนด์ฟอกฟันขาวกำลังมาแรง เลยมีสูตรเด็ดเร่งลัดแชร์มาให้เห็นบนโลกออนไลน์บ่อยๆ ว่า “น้ำมะนาวผสมกับเบกกิ้งโซดา” ทำให้ฟันขาว ซึ่งจริงๆ แล้วขอย้ำตรงนี้เลยว่าเป็นคำแนะนำที่ไม่ถูกต้องและไม่ควรทำตามอย่างยิ่ง ถึงแม้น้ำมะนาวจะมีความเป็นกรด แต่ฤทธิ์ของมันจะทำให้แคลเซียมละลายออกจากผิวฟัน ส่งผลให้ฟันกร่อน เมื่อเคลือบฟันกร่อนทำให้มีอาการเสียวฟันตามมา และจะเพิ่มโอกาสเกิดฟันผุได้ง่ายอีกด้วย

ส่วนเบกกิ้งโซดา แม้จะช่วยกำจัดคราบที่ติดบนผิวฟัน เช่น คราบจากการดื่มน้ำชา กาแฟได้ ทำฟันดูขาวขึ้น แต่ไม่สามารถทำให้ฟันขาวจากเนื้อฟันข้างในได้ หากใช้บ่อยๆ ก็อาจขัดผิวฟันมากเกินไปจนทำให้สูญเสียผิวฟันไปอย่างถาวร มีโอกาสทำให้ฟันกร่อนได้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ใส่เหล็กจัดฟันถือเป็นข้อห้ามเด็ดขาด เพราะเบกกิ้งโซดาจะทำให้กาวยึดเครื่องมือจัดฟันอ่อนตัวและทำให้เครื่องมือหลุดได้

ดังนั้นหากอยากฟันขาวสะอาด โชว์รอยยิ้มได้อย่างมั่นใจ กรมอนามัยแนะนำ “สูตรแปรงฟันสะอาด 2-2-2” คือ แปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยให้ยาสีฟันสัมผัสฟันนาน 2 นาที และงดขนมหวาน น้ำอัดลม หลังแปรงฟันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพียงเท่านี้จะมีฟันที่ขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว

Beautiful young woman teeth. Close up

ข้อมูลจาก มูลนิธิหมอชาวบ้าน

ภาพจาก www.well-beingsecrets.com

 

keyboard_arrow_up