ของจริงไม่อิงไซไฟ!! เปิดตำนาน Megalodon โคตรฉลามที่หลายคนเชื่อว่า…มันยังไม่สูญพันธุ์

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์หักปากกาเซียนหลายสำนัก ที่เคยวิจารณ์แบบออกรสออกชาติว่า ‘…หนังฉลามมันขายไม่ได้แล้ว…’ เพราะ The Meg โคตรฉลามพันล้านปี เป็นภาพยนตร์ที่โดนเหล่าลดเกรดซะเหลือแค่หนัง B+ กลับกลายเป็นภาพยนตร์ที่ชนะใจคนดูทั่วโลกอย่างเหนือความคาดหมาย ด้วยการขย้ำตำแหน่งแชมป์ Box Office ด้วยรายได้ 44.5 ล้านดอลลาร์ในสัปดาห์แรกที่ฉายในสหรัฐฯ เรียกได้ว่าสมฉายา นักล่าจากยุคบรรพกาล อย่างไม่ต้องสงสัย

The Meg โครตฉลามพันปี

แต่นอกเหนือจากตำแหน่งแชมป์ใน Box Office แล้ว ฉลามยักษ์อย่าง Megalodon ยังเป็นเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ที่ตราตรึงใจใครหลายๆ และเพราะคำกล่าวที่ว่า ‘…มนุษย์นั้นรู้จักหินบนดวงจันทร์ ดีกว่าพื้นมหาสมุทรของตัวเองซะอีก…’ จึงทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่าใต้ความมืดมิดของห้วงทะเลลึกนั้น…อาจจะมีเจ้าฉลามดึกดำบรรพ์นี้หลบซ่อนอยู่ที่ไหนสักแห่งก็เป็นได้

ด้วยความที่เป็นปลากระดูกอ่อน ทำให้ฟอสซิลที่เหลืออยู่ของ Megalodon นั้นมีเพียงชุดฟันขนาดยักษ์และมีรูปทรงที่ไม่ต่างจากฉลามยุคใหม่ จึงทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า มันน่าจะมีรูปร่างหน้าตาไม่ต่างจากฉลามขาวทุกวันนี้มากนัก เพียงแต่มีความยาวถึง 50 – 80 ฟุต และอยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหารในทะเลโบราณเมื่อหลายล้านปีก่อน

Megalodon
Megalodon

แม้จะเหลือแค่ซากฟอสซิลให้ศึกษา จนนักบรรพชีวินวิทยาต่างลงความเห็นว่าฉลามยักษ์ตัวนี้น่าจะสูญพันธุ์ไปแล้ว เพราะทั้งสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งพื้นที่มหาสมุทรก็เล็กเกินกว่าจะรองรับสัตว์ร่างยักษ์อย่างพวกมันได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีหลายคนที่เชื่อว่า ในมหาสมุทรที่ถูกสำรวจไปเพียง 5% น่าจะมีพวกมันบางตัวหลงเหลืออยู่ก็เป็นได้…แบบที่การโผล่เข้ามาใน The Meg ของเจ้าฉลามยักษ์ตัวนี้

The Meg โครตฉลามพันปี

ที่มา : creepybasement.com

keyboard_arrow_up