มีโปรตีนจากเนื้อปลา!! เมื่อปลาสวยงามในบ้านเรา เป็นแค่อาหารบ้านๆ ในเมืองมาเนาส์

เมื่อเอ่ยถึง ปลาสวยงาม ที่ขายในบ้านเรา เชื่อว่าหลายคนคงเดาได้ไม่ยากว่าปลาเหล่านั้นจะต้องถูกนำเข้ามาจากลุ่มแม่น้ำอเมซอนแน่ๆ แม้แต่เจ้าปลาซัคเกอร์ที่หลายคนคงไม่ชอบหน้ามันสักเท่าไหร่ แถมยังขยายพันธุ์ยึดแม่น้ำบางสายในบ้านเราไปแล้ว ก็เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดที่นั่นเช่นกัน และที่สำคัญ…มันยังเป็นอาหารของคนในพื้นที่นั้นอีกด้วย และยังมีปลาสวยงามที่ถูกนำเข้ามาของเป็นสัตว์เลี้ยงราคาแพงกระเป๋าฉีกในบ้านเราอีกมากมาย ที่ถูกจำหน่ายเป็นเมนูโปรตีนราคาถูกที่หาซื้อได้ทั่วไปในตลาดสด อย่างเช่นปลาที่นำมาขายเป็นอาหารในตลาดเมืองมาเนาส์ ประเทศบราซิล

แม้จะไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับปลาช่อนเลยสักนิด แต่ Arapaima หรือ ปลาช่อนอเมซอน ก็ได้รับความนิยมในหมู่คนเลี้ยงปลายักษ์ในบ้านเราอย่างมาก แต่สำหรับผู้คนในอเมซอนแล้ว มันเป็นแค่โปรตีนชั้นดี ที่ตอนนี้ถูกล่าจะเสี่ยงจะสูญพันธุ์ จนต้องมีการควบคุมการลับลอบจับปลาชนิดนี้อย่างจริงจัง

อีกหนึ่งปลาแปลกชนิดพื้นฐานที่สามารถหาซื้อได้ทั่วตลาดปลาจตุจักร และเจ้า Tiger Shovelnose ก็เป็นปลาประจำตลาด ที่สามารถหาซื้อได้ในตลาดปลาเมืองมาเนาส์ ประเทศบราซิลเช่นกัน

เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักปลามังกรเงิน หรือ Silver Arowana ซึ่งเป็นปลาอโรวนาแบบที่ราคาถูกที่สุดในตลาดปลาบ้านเรา และแน่นอนว่ามันหาได้ทั่วไปในตลาดสดด้วยเหมือนกัน

อีกหนึ่งเอเลี่ยนที่พบได้ทั่วไปในอ่างเก็บน้ำใหญ่ๆ ของบ้านเรา แถมเจ้า Peacock bass ยังกินปลาท้องถิ่นแทบทุกชนิดที่เข้าปากมันได้ และดูเหมือนวิธีที่จะจัดการมันได้ ก็คือกินมันนี่แหละ

เห็นไข่แบบนี้ หลายคนคงคิดว่าเจ้าปลาซัคเกอร์ดูน่ากินขึ้นมาแล้วใช่มั๊ย?

ปิรันย่าในหนังอาจดูน่ากลัว แต่ในชีวิตจริง…ดูเหมือนพวกมันจะเป็นฝ่ายที่ถูกเราจับกินซะมากกว่า

ที่มา – Schwelliott’s Adventure

keyboard_arrow_up