สถาปนิกมะกันผุดไอเดียตึกระฟ้าที่ห้อยมาจากอวกาศ และมียอดตึกอยู่บนโลก

หากเป้าหมายของการออกแบบด้านสถาปนิกคือการสร้างสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน หรือการสร้างสิ่งปลูกสร้างที่อาจกลายเป็นสถิติให้โลกต้องจารึก เช่นนั้นเจ้าตึกระฟ้าที่ชื่อว่า Analemma Tower ก็คงจะเข้าหลักเกณฑ์นี้ทุกประการ เพราะมันคือไอเดียการก่อสร้างที่แปลกและแหวกแนวที่สุด เมื่อเราจะต้องมีตึกที่ห้อยลงมาจากดาวเคราะห์น้อย และมียอดตึกยื่นลงมาบนพื้นโลก

cloudsao.com

ไอเดียสุดขั้วนี้เป็นของเหล่าสถาปนิกจากบริษัทสัญชาติอเมริกันนามว่า Clouds Architecture Office ที่ต้องการสร้างสิ่งปลูกสร้างที่แหกทุกกฎเกณฑ์ที่เคยมีมา ด้วยการสร้างตึกที่ตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบความสูง ด้วยการสร้างตึกที่ห้อยลงมาจากดาวเคราะห์น้อยนอกโลก และยึดไว้กับสายเคเบิ้ลที่มีความแข็งแรงมาก ทั้งยังได้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ ส่วนนํ้าสร้างจากนํ้าฝนเหนือชั้นบรรยากาศที่ผ่านการกรองจนสะอาดแล้ว

อีกหนึ่งความพิเศษของตึกมหึมานี้ นั่นคือบรรยากาศที่แตกต่างกันไปตามแต่ละระดับความสูงที่ชั้นในตึกนั้นตั้งอยู่ ซึ่งส่งผลให้สภาพอากาศหรืออุณหภูมิ รวมถึงวิวต่างๆ ก็จะไม่เหมือนกัน ดังนั้นราคาเข้าพักอาศัยจะแตกต่างกันด้วย และตึกดังกล่าวอาจเคลื่อนที่ไปตามมุมต่างๆ ทั่วโลก ตามการโคจรของดาวเคราะห์ที่มันห้อยอยู่ด้วย

cloudsao.com
cloudsao.com
cloudsao.com

แม้จะดูเป็นไอเดียที่เกินจะเชื่อว่าจะกลายเป็นจริงได้ แต่นี่ครั้งแรกที่บริษัทนี้เสนอแนวคิดสุดขั้วนี้ขึ้นมา เพราะก่อนหน้านี้บริษัทดังกล่าวเคยประกาศที่จะสร้างระบบขนส่งสิ่งของจากโลกสู่อวกาศในลักษณะของตึกมากแล้ว และยังเคยออกแบบบ้านสำหรับนำไปตั้งบนดาวอังคาร และยังได้พาร์ทเนอร์เป็นองค์กร NASA ที่สนใจและเชื่อว่าผลงานเหล่านี้สามารถเป็นจริงได้

cloudsao.com

ที่มา – cloudsao.com

keyboard_arrow_up