ไม่หวั่นคำสาป!! นักโบราณคดีลงทุนเปิดโลงหินอายุกว่า 2,000 ปี เพื่อตามหาพระศพของ ‘อเล็กซานเดอร์มหาราช’

อีกหนึ่งปริศนาลี้ลับที่นักโบราณคดีและนักประวัติศาสตร์จำนวนมากพยายามหาคำตอบมาจนถึงทุกวันนี้ นั่นคือการหาจุดฝังพระศพของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช จนเมื่อไม่นานมานี้ทีมนักโบราณคดีในอียิปต์ ได้ตัดสินใจเปิดโลงหินปริศนาที่มีอายุกว่า 2,000 ปี ที่พบในเขตก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ของเมืองอเล็กซานเดรีย เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ด้วยความหวังว่าภายข้างในโลงหินสีดำสนิทที่สูงเกือบ 2 เมตร และยาวกว่า 3 เมตรนี้ อาจจะบรรจุพระศพของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องคำสาป โลงหินดำใบใหญ่นี้ถูกเปิดออกสำเร็จ แต่ข่าวร้ายคือภายในไม่มีการค้นพบพระศพของอเล็กซานเดอร์มหาราช แต่กลับมีโครงกระดูกของคน 3 คน ที่จมอยู่ในของเหลวสีน้ำตาลแดง และส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวล ซึ่ง Shaban Abd Monem ผู้เชี่ยวชาญด้านมัมมี่ประจำกระทรวงโบราณวัตถุอียิปต์ ได้ระบุว่า โครงกระดูกของทั้ง 3 ศพนี้ อาจเป็นศพของทหาร เพราะหัวกะโหลกของศพหนึ่ง มีร่องรอยบาดเจ็บ ถูกยิงด้วยธนู อย่างไรก็ตาม ได้มีการนำโลงหินและโครงกระดูกทั้ง 3 ไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์บูรณะแห่งชาติของเมืองอเล็กซานเดรียแล้ว เพื่อตรวจสอบการเสียชีวิตของคนทั้งสาม รวมทั้งตรวจสอบว่าเกิดในยุคใด

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการค้นพบนี้จะไม่เจอสิ่งที่นักโบราณคดีค้นหา แต่การเปิดโลงอายุกว่า 2,000 ปีนี้ ท่ามกลางกระแสความวิตกกังวลต่อคำสาปฟาโรห์ ก็แสดงให้ว่า…เรื่องลี้ลับบ้างอย่างก็เป็นเพียงสิ่งที่เราจินตนาการขึ้นมาเองเท่านั้น

ที่มา – boredpanda.com

keyboard_arrow_up