เมื่อการมาของความเจริญ กำลังทำให้อารยธรรมโบราณอายุ 55,000 ปี ของชนเผ่าจาราวาหายไป

เช่นเดียวกับเกลียวคลื่นที่ซัดขึ้นหาดและกลบรอยเท้าจางๆ ให้จมหายเป็นเนื้อเดียวกับผืนทราย การขยายตัวของความเจริญในโลกสมัยใหม่ ก็ทำให้วัฒนธรรมและอารยธรรมในโลกเก่าถูกลบหายไป เหมือนกับเรื่องราวของชนเผ่าจาราวา (Jarawa) เป็นชนเผ่าที่อาศัยอยู่ตามหมู่เกาะอันดามัน ในเขตปกครองของอินเดียซึ่ง ที่รักษาประเพณีและวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบดั้งเดิมมานานกว่า 55,000 ปี โดยที่ไม่เคยได้รับผลกระทบจากความเปลี่ยนแปลงของโลกภายนอก

จนกระทั่ง Alexandre Dereims และ Claire Beilvert ช่างภาพสารคดีได้เดินทางมาเพื่อถ่ายทำวิถีชีวิตของชนเผ่าจาราวาลงในชุดสารคดี We are Humanity และพบว่ามีอะไรบางอย่างไรไม่เหมือนกับข้อมูลที่เคยมีการบันทึกไว้ เพราะทุกวันนี้มีสมาชิกชนเผ่าจำนวนมากที่หันมาสวมเสื้อคอปก ใช้ค้อนแทนก้อนหิน และมีกรรไกรสำหรับตัดสิ่งของต่างๆ ซึ่งถูกนำเข้ามาโดยผู้คนจากต่างแดน ที่หวังจะหาประโยชน์จากผู้คนและดินแดนที่ยังบริสุทธิ์นี้

แม้หลายคนจะเชื่อว่าการมาของความเจริญจากโลกใหม่อาจไม่เลวร้ายอย่างที่คิด แต่สิ่งที่น่ากังวลในสายต่อช่างภาพสารคดีทั้งสอง นั่นคือการถูกกลืนเชื้อชาติและสูญเสียที่อยู่อาศัย ซึ่งนั่นอาจทำให้ชนเผ่าจาราวาต้องสูญหายไปในเวลาไม่ถึง 10 ปี หากรัฐบาลอินเดียไม่ทำอะไรบางอย่างเพื่อปกป้องพวกเขา

ที่มา – boredpanda.com / We Are Humanity movie

keyboard_arrow_up