พบกับ Alyssa Carson หญิงสาววัย 17 ปี ที่กำลังจะกลายเป็น ‘มนุษย์ดาวอังคาร’ คนแรก

แม้การเดินทางและขึ้นไปอยู่อาศัยบนดาวอังคารจะยังเป็นความฝันที่ห่างไกลเกินไปสำหรับมนุษย์ แต่สำหรับองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NASA) ได้เตรียมการเรื่องนี้เอาไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นวิธีเดินทาง ขั้นตอนการอยู่อาศัย หรือแม้กระทั่งการเลือกคนที่ขึ้นไปอยู่ในดาวดวงใหม่ และมนุษย์คนแรกที่ถูกรับเลือกให้เป็นเดินทางไปเป็นมนุษย์ดาวอังคารก็คือ Alyssa Carson นักบินอวกาศหญิงอายุน้อยที่สุดของนาซ่า และใช้รหัสชื่อว่า Blueberry

จุดเริ่มต้นการก้าวเข้ามาสู่ว่าที่มนุษยคนแรกที่ไปอยู่บนดาวอังคารนั้น เริ่มต้นเมื่อเธฮอายุเพียง 9 ปี และกำลังสนใจกับเรื่องราวของดาวอังคารเป็นพิเศษ และมีแผนที่ขนาดใหญ่ของดาวอังคารติดไว้ที่ฝาผนังห้องนอน จนเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น Bert Carson คุณพ่อของเธอได้ลงทะเบียนให้เธอเข้าร่วม Space Camp หรือค่ายอวกาศของสหรัฐอเมริกาในปี 2008 ซึ่งเธอชอบมาก ก่อนจะมีที่อื่นตามมาทั้งในควิเบก (แคนาดา) และตุรกี ซึ่งทำให้เธอเป็นคนแรกที่เข้าร่วม Space Camp ของ NASA ครบทั้ง 3 แห่ง

และเมื่อในปี 2013 เธอยังเป็นคนแรกที่เยี่ยมชมศูนย์อวกาศของ NASA ครบทั้ง 14 แห่งใน 9 รัฐ จนได้ตราประทับจาก Passport Program ของ NASA ครบทั้งหมดด้วย

แม้ว่าตามหลักการแล้ว Alyssa จะยังไม่สามารถเป็นนักบินอวกาศได้จนกว่าจะมีอายุครบ 18 ปี แต่ NASA ก็ช่วยให้เธอได้เข้าร่วมในโครงการ PoSSUM (Polar Orbital Science in the Upper Mesosphere) และโปรแกรมอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกัน เพื่อรับการฝึกเป็นนักบินอวกาศเบื้องต้น ซึ่งจะทำให้เธอมีความพร้อมมากขึ้นสำหรับภารกิจที่จะตามมา โดยส่วนหนึ่งของบทเรียนคือการฝึกอยู่ในสภาวะที่มีแรงโน้มถ่วงน้อย และการเรียนรู้เกี่ยวกับยานอวกาศที่มีคนขับและไร้คนขับ ซึ่งหากทุกอย่างดำเนินไปด้วยดี Alyssa ก็อาจจะเป็นวัยรุ่นคนแรกที่ได้ไปท่องอวกาศด้วย เพราะจะต้องเดินทางไปฝึกที่สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ต่อไป

ที่มา – boredpanda.com

keyboard_arrow_up