Handler : ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเหล่า ‘สุนัขประกวด’

หากไม่นับความน่ารักของสุนัขที่มาโชว์ทักษะความสามารถ และความน่ารักตามมาตรฐานสายพันธุ์ของตัวเองบนเวทีประกวดแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่น่าจะสะกดสายตาของผู้ชมข้างสนามได้อย่างอยู่หมัด คงจะไม่มีใครโดดเด่นไปกว่าเหล่าชายหนุ่มหญิงสาวในชุดทะมัดทะแมง ที่ปรากฎตัวพร้อมสายจูงสุนัขเพื่อใช้บังคับทิศทางการเดิน และจัดท่าทางของเจ้าตูบให้กรรมการได้ตรวจสอบความสายงามของสุนัขอย่างเต็ม ซึ่งคนในวงการเรียกพวกเขาในชื่อว่า Handler (แฮนด์เลอร์) หรือ คนจูงสุนัขประกวด

อาจจะฟังดูไม่ยาก เพราะใครๆ ในโลกใบนี้ต่างก็สามารถจูงสุนัขได้ แต่เมื่อทักษะแสนธรรมดานี้ถูกห้อยท้ายด้วยคำว่า ‘ประกวด’ ทำให้การเป็นแฮนเลอร์นั้นไม่ง่ายอย่างหลายๆ คนคิด เพราะนอกจากพวกเขาจะต้องควบคุมสุนัขให้อยู่ในสายจูงได้แล้ว  คนจูงสุนัขประกวดจะต้องรู้จักสุนัขที่พวกเขาควบคุมอยู่เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นนิสัยเฉพาะตัว นิสัยตามมาตรฐานสายพันธุ์ รวมทั้งวิธีการเตรียมท่าโพสให้สุนัขในสายจูงของเขาออกมาดูดีที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องพวกนี้เกิดจากการสั่งสมประสบการณ์ล้วนๆ เพราะคนที่เป็นแฮนด์เลอร์ส่วนใหญ่ มักไม่ใช่คนที่เป็นเจ้าของสุนัข และเป็นคนที่ถูกจ้างวานจากฟาร์มต่างๆ ให้มาช่วยดูแลตัวแทนจากฟาร์มของเขา

นอกจากนี้ แฮนด์เลอร์ทุกคนจะต้องรู้วิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นขณะประกวด เช่นทำอย่างไรเมื่อสุนัขเกิดอาการตื่นเวที หรือหากสุนัขที่แต่งขนมาอย่างดีเกิดขับถ่ายขณะที่กำลังจะให้กรรมการตรวจสภาพ รวมไปถึงการดึงจุดเด่นที่สุดของสุนัขในการดูแลของเขาออกมาเพื่อเพิ่มโอกาสในการชนะใจกรรมการ

ฟังมาถึงตรงนี้ หลายคนรับรู้ได้ว่า เวทีนี้จะไม่ใช่แค่การประกวดความงามและสายพันธุ์ของสุนัข แต่ยังเป็นการประชันฝีมือของเหล่าคนจูงแต่ละคนอีกด้วย และถ้าใครอยากเห็นบรรยากาศการประกวดแบบชัดๆ ติดขอบเวที ก็สามารถไปชมกันได้ที่งาน Thailand International Dog Show 2018 @ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 – 8 กรกฎาคมนี้กันได้เลย

keyboard_arrow_up