สุดทน! สาวอัดคลิปเตือนสติคนให้ข้าว ‘สุนัขจรจัด’ ย้ำมีคนเดือดร้อนกว่าที่คิด

ถึงจะดูเป็นการกระทำที่ไม่น่าจะสร้างผลกระทบต่อสังคมส่วนรวมเท่าไหร่นัก และต้องยอมรับว่าในช่วงที่ผ่านมาปัญหาสัตว์จรจัดนั้นถูกหยิบยกมาพูดถึงกันอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดได้มีสมาชิกเฟซบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า สุธาสินี แก้วดี ได้โพสต์คลิปเตือนคนชอบนำข้าวมาเลี้ยงสุนัขในที่สาธารณะว่ามีคนจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากการกระทำนี้ แม้จะมีการทำป้ายเตือนและขอความร่วมมือแล้วก็ตาม

คนใจบุญที่ชอบให้อาหารหมาจรจัดมึงดูซะ!!บ้านเราเปิดร้านอาหาร&เบเกอรี่ ติดถนนในซอยทุกๆวันจะมีคนที่คิดว่าตัวเองใจบุญสุนทานถือเศษอาหารใส่ถุงพลาสติกมาโยนๆกองๆให้หมาจรจัดแถวนี้เป็นประจำ แรกเราก็ไม่ว่าอะไรนะจนปัญหาเริ่มตามมา คือ..1.หมาจรจัดรู้ว่ามีคนมากองๆอาหารให้แถวนี้มันก็มาเพ่นพ่านกันเยอะขึ้น2.หมาจรจัดมีฝูงมากขึ้นก็ไล่กัดเด็ก และคนที่ขี่มอไซค์ในซอยจนเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง3.กองอาหารหลายๆกองในถุงพลาสติกถ้าหมากินหมด ถุงพลาสติกปลิวเกลื่อนถนนหน้าร้านเรา4.ถ้าหมากินไม่หมด ก็กลายเป็นเศษอาหารเน่าบูดส่งกลิ่นเหม็น แมลงวันก็มาตอมกันเป็นฝูงพอเราห้ามไม่ให้เอาเศษอาหารมากองคนใจบุญ ก็บ่นว่าด้วยสีหน้าไม่พอใจ!!ทำไมต้องห้ามด้วย?ไม่สงสารมันเหรอ?พอเราบอกเหตุผล อิคนใจบุญจอมปลอมมันก็แอบเอามากองตอนกลางคืนแทน!!อิดอก!!!# เห็นเข้ามาถกกันเยอะเรื่องหมาๆวันนี้ขอแจ้งเพิ่มเติมถึงการแก้ปัญหาของเราก่อนหน้านี้ว่าทำอะไรไปบ้าง1.เขียนป้ายแจ้งว่าห้ามให้อาหารหมาจุดนี้ เพราะหน้าร้านอาหารให้เรียกหมาไปกินจุดอื่นที่ไม่มีบ้านคนนะคะ(ก็เหมือนเดิมทุกเช้า)2.ติดป้ายไม่ได้ผลใช้วิธีเดินไปบอกดีๆว่ามีผลกระทบอะไรบ้าง(ก็เหมือนเดิม)แอบมาให้ตอนกลางคืนแทน3.ติดต่อเทศบาลให้มาจับไปเพราะไล่กัดเด็ก (เจ้าหน้าที่บอกก็ไม่รู้จะจับไปไว้ไหน)4.บอกเจ้าหน้าที่แล้วว่าให้ช่วยประสานหน่วยงานมาจับมันทำหมันที(ก็เงียบ)ที่มาโพสก็เพื่อหาคนช่วยออกความเห็นและช่วยหาวิธีแก้ปัญหาเพราะนี่เป็นปัญหาสังคมค่ะไม่ใช่ปัญหาส่วนตัว เศษอาหารบูดเน่าเหม็นแมลงวันตอมยั๊วเยี้ยส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมในชุมชนค่ะ ไหนจะขยะเกลื่อนกลาดทั้งถุงพลาสติที่ใส่อาหารมากองให้หมา ทั้งข้าวของรองเท้าของคนในซอยที่หมามันไปแอบคาบมากัดเล่นตอนดึกๆอีก สำหรับใครที่ไม่มาช่วยคิดหาวิธีแก้ปัญหาเข้ามาเม้นด่ามันปากอย่างเดียวขอลบเม้นค่ะ

โพสต์โดย สุธาสินี แก้วดี บน 16 พฤษภาคม 2017

หลังจากคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป และมีคนแชร์เป้นจำนวนมาก ทำให้มีผู้คนเข้ามาแสดงความเห็นในแง่มุมต่างๆ กัน ทั้งที่เห็นด้วยกับคลิปที่เจ้าของเฟซบุ๊คดังกล่าวทำออกมา และฝ่ายที่เข้ามาเสนอแนวทางแก้ไข เพื่อให้ทุกฝ่ายสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

ที่มา – Facebook.com / สุธาสินี แก้วดี

keyboard_arrow_up