นักส่องในตำนาน! เผยสภาพกล้องถ่ายรูปของ ‘นักถ้ำมอง’ ที่สร้างมาจากขยะ

ได้ยินคำว่า ‘ถ้ำมอง’ เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากเข้าใกล้แน่ แต่นี่แหละคือเรื่องจริงของ Miroslav Tichý (ค.ศ. 1926-2011) อดีตช่างภาพชาวสาธารณรัฐเช็กผู้ล่วงลับ และเป็นที่รู้จักในฉายา Voyeur หรือ นักถ้ำมอง เพราะผลงานส่วนใหญ่ของเขามันจะเป็นภาพส่วนโค้งเว้าบนเรือนร่างของสาวๆ แถมสไตล์การนำเสนอของเขายังเป็นแนว ‘แอบถ่าย’ ที่สำคัญกล้องที่เขาใช้ยังเป็นสร้างขึ้นมาเองด้วยเศษขยะ และกลบความเป็นช่างภาพด้วยการแต่งกายเหมือนขอทานข้างถนนคนหนึ่ง ทำให้สามารถเข้าถึงตัวสาวๆ แบบไม่มีใส่ใจเขาสักเท่าไร เพราะใครต่างก็คิดว่ากล้องหน้าตากะโหลกกะลาแบบนี้มันจะถ่ายรูปได้

แม้จะฟังดูเหมือนเป็นผลงานของลุงโรคจิตธรรมดาคนหนึ่ง แต่ก่อนจะมาเป็นศิลปินแนวถ้ำมองได้ Miroslav Tichý เคยเรียนที่สถาบันศิลปะระดับแนวหน้าในยุคนั้นอย่าง Academy of Fine Arts in Prague และเคยถูกรัฐบาลคอมมิวนิสต์จับตัวไปปรับทัศนคติเนื่องจากมีแนวคิดต่อต้านการปกครองในระบอบนี้

หลังจากถูกปล่อยตัว เขาเริ่มชีวิตศิลปินด้วยการวาดภาพ ก่อนจะผันตัวเองมาเป็นช่างภาพแนวแอบถ่าย โดยที่เขาไม่เคยให้ใครได้เห็นผลงานเหล่านี้เลย จนกระทั่งในปี 2004 (ตอนที่แกอายุปาเข้าไป 78 ปี) ผลงานทั้งหมดที่เคยสะสมไว้นับพันภาพได้ปรากฏต่อหน้า Roman Buxbaum เพื่อนในสมัยเด็กของเขา ซึ่งสัมผัสได้ในทันทีว่างานตรงหน้านี้ล้ำค่าเกินกว่าจะเก็บไว้เฉยๆ และได้นำมันออกจัดแสดงตามงานนิทรรศการภาพถ่ายต่างๆ นั่นเองที่ทำให้เขากลายเป็นที่รู้จักขึ้นมา

 

keyboard_arrow_up