เอางี้เลยนะ! เมื่อจีนเลียนแบบ Apple Stores ซะเหมือน ‘ของจริง’ ทุกตารางนิ้ว

แม้จะความพยายามอย่างมากที่จะลบข้อครหาในเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์สินค้า แต่ดูเหมือนการทำของเลียนแบบในประเทศจีนเองก็ยังได้รับความนิยมอย่างมาก และยังทำกันจนเหมือนเป็นเรื่องปกติอีกต่างหาก ซึ่งจากข้อมูลของเว็บไซต์ businessinsider พบว่าในจีนมีร้าน Apple Stores ที่ทำเลียนแบบร้านของจริงซึ่งเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2011 แล้ว และเฉพาะในเมืองเซินเจิ้นเองก็มีร้านประเภทนี้มากถึง 30 แห่ง ในขณะที่มีร้าน Apple Stores ที่ตั้งขึ้นโดยบริษัทเพียงแห่งเดียว กับตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการแค่ 5 แห่งเท่านั้น

ฟังดูแบบนี้ หลายคนอาจรู้สึกว่ามันยากขนาดนั้นเลยหรือกับการแยกแยะร้านของจริงกับร้านเลียนแบบ เอาเป็นว่าลองไปชมบรรยากาศของร้านเลียนแบบจากภาพถ่ายของ Jessica Angelson นักเขียนจากบล็อก BirdAbroad กันดีกว่า ว่ามันเหมือนร้านของจริงขนาดไหน

จากข้อมูลที่ Angelson บอกเล่าบล็อกของตัวเองนั้นได้ระบุว่า หากมองผ่านๆ แล้ว ร้านแห่งนี้แทบไม่มีอะไรต่างจากร้านจริงเลย แถมพนักงานในร้านเองยังก็ยังไม่รู้ด้วยว่า ตนเองกำลังทำงานในร้านที่สร้างเลียนแบบขึ้นมา และถ้าเทียบกับร้านปกติแล้ว ร้านพวกนี้มักจะติดป้ายคำว่า Apple Stores มากจนผิดปกติ แทนที่จะใช้โลโก้สัญลักษณ์

แต่ถึงจะบอกว่าเป็นร้านเลียนแบบ ร้านเหล่านี้ก็ขายแต่สินค้าของจริงทั้งสิ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครื่องที่ถูกสั่งเข้ามาจากฮ่องกงและสหรัฐอเมริกา แถมบางร้านยังเปิดจองสินค้าล่วงหน้าที่ยังไม่วางตลาดอีกต่างหาก และแม้ว่าจะมีราคาสูงกว่าถึง 2 เท่า แต่ก็ยังมีคนยอมจ่ายเงินเพื่อให้ได้ของก่อน

keyboard_arrow_up