พบกับชายผู้ได้ฉายา ‘Man With The Golden Arm’ เมื่อเลือดของเขาสามารถช่วยชีวิตเด็กได้กว่า 2.4 ล้านคน

อย่างที่เราคงรู้กันดีว่าการบริจาคเลือดนั้นนอกจากจะช่วยกระตุ้นให้ไขกระดูกให้สร้างเม็ดโลหิตใหม่ เลือดที่บริจาคไปนั้นยังสามาถช่วยต่อลมหายใจให้คนอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะถ้าเป็นเลือดกลุ่มพิเศษที่หาได้ยาก ยิ่งนับเป็นของมีค่าอย่างยิ่ง เช่นเดียวกับเรื่องราวของ เจมส์ คริสโทเฟอร์ แฮร์ริสัน (James Christopher Harrison) ชาวออสเตรเลีย ได้บริจาคเลือดมาแล้วมากกว่า 1,173 ครั้งในตลอดระยะเวลา 60 ปี จนได้รับฉายาว่า Man With The Golden Arm เพราะแขนของเขาผ่านการเจาะเลือดมาแล้วนับไม่ถ้วน

ไม่ใช่แค่เรื่องปริมาณเท่าที่อาจทำให้หลายคนตกใจ เพราะสำหรับชายวัยชราคนนี้ ‘คุณภาพ’ ย่อมอยู่เหนือ ‘ปริมาณ’ เนื่องจากเลือดของเขามีสารภูมิต้านทานชนิดพิเศษ Anti-D ซึ่งเป็นเลือดกลุ่ม Rh- ที่สามารถต่อสู้กับโรคร้ายแรงได้หลายชนิด และเป็นสาเหตุการณ์เสียชีวิตของเด็กทารกจำนวนมาก โดยในการบริจาคเลือดกว่าหนึ่งพันครั้งของชายคนนี้ เขาได้ช่วยชีวิตเด็กมากแล้วกว่า 2.4 ล้านคน

แน่นอนว่าการบริจาคเลือดที่เป็นเรื่องชวนเจ็บตัวแบบนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องเท่ และฟังดูเป็นภารกิจผูกมัดเพราะการมีเลือดที่แตกต่างจากคนอื่น แต่สำหรับชายผู้ได้ฉายา Man With The Golden Arm แล้ว ชีวิตของเด็กๆ ที่รอความช่วยเหลือจากเขานั้น สำคัญกว่าเลือดที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นใหม่ได้ตลอดเวลามากนัก

ที่มา – boredpanda.com

keyboard_arrow_up