รวม 5 ภาพศิลปะที่หลายคนอาจไม่เชื่อว่าจะราคาสูงเกินหลักล้าน

แม้จะมีคำกล่าวว่างานศิลปะนั้นไม่สามารถประเมินคุณค่าเป็นเงินทองได้ แต่อย่างที่เราทราบกันดีว่าทุกวันนี้มีงานศิลปะจะศิลปินชื่อดังจำนวนมากถูกประมูลด้วยราคามหาศาล ซึ่งบางครั้งก็มีความสวยงามสมราคาค่างวด แต่ก็มีบ้างที่หลายคนอาจไม่เข้าใจว่า ทำไมภาพวาดบางชิ้นถึงได้มีราคาไม่สอดรับกับรายละเอียดบนภาพสักเท่าไหร่ อย่างเช่นภาพวาดสุดอาร์ตข้างล่างนี้ ที่หลายคนอาจไม่ทันสังเกตเห็นความงามที่ซ่อน และยังมีราคาสูงเกิน 9 หลัก

Mark Rothko’s No 1 (Royal Red And Blue)

หนึ่งในงานศิลปะของ Mark Rothko ที่วาดขึ้นในปี 1964 ซึ่งมีเพียง 3 สี ที่ระบายลงบนผืนผ้าใบเท่านั้น แต่ใครจะไปเชื่อว่าล่ะว่า ภาพๆ นี้ได้รับความสนใจจากผู้ชมอย่างมาก และถูกประมูลไปในราคาสูงถึง 75,100,000 ดอลลาร์ หรือกว่า 2.6 พันล้านบาท เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2012

Jasper Johns’ False Start

ผลงานของ Jasper ชิ้นนี้เคยถูกนำมาประมูลครั้งแรกในปี 1988 และถูกขายไปราคา 17 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 500 ล้านบาท จนกระทั่งในปี 2006 ภาพนี้ถูกนำออกประมูลอีกครั้ง ก่อนจะจบที่ราคา 80 ล้านดอนลาร์ หรือ ประมาณ 2,800 ล้านบาท ทำให้ภาพๆ นี้กลายเป็นงานศิลปะที่แพงที่สุดที่ศิลปินคนนี้ขายได้ตอนที่ยังมีชีวิต

Willem de Kooning’s Woman III

มองผ่านๆ แบบไม่ทราบชื่อศิลปินผู้วาด หลายคนอาจไม่ให้ราคาอะไรกับงานอาร์ตชิ้นนี้ แต่นี่คือเป็นหนึ่งในภาพ 4 ภาพวาดที่สร้างสรรค์โดย Williem de Kooning ในปี 1953 และคนที่ซื้อมันไปคือ David Geffen ที่ยินดีจ่ายเงินกว่า 6.5 พันล้านดอนลาร์ หรือ 200 ล้านบาท เพื่อให้ได้ภาพนี้มาครอบครอง

Jackson Pollock’s No.5

อีกหนึ่งงานศิลปะนามธรรมของ Jackson Pollock ที่นำสีมาละเลงบนแผ่นไม้ให้ดูคล้ายรังนก แถมมีราคาถึง 1,500 ดอลลาร์ แต่เนื่องได้รับความเสียหายระหว่างการขนส่ง ทำให้ Pollock ต้องวาดงานขึ้นใหม่ขึ้นมา และไม่น่าเชื่อว่าตอนนั้นไม่มีใครทันสังเกตเลยว่างานชิ้นนี้ไม่ใช่ของต้นฉบับ

แต่ถึงจะเป็นของที่ทำซ้ำ คนที่ซื้อไปก็ยังรู้สึกยินดีกับงานชิ้นนี้ ถึงกับเอ่ยว่า…นี่คือผลงานยอดเยี่ยมที่ Pollock ต้องทำถึงสองครั้ง…แถมยังมีข่าวว่าภาพนี้ถูกนำไปประมูลแบบเงียบๆ ในปี 2005 และถูกขายไปในราคา 140 ล้านดอลลาร์ หรือ 4,900 ล้านบาท

Willem de Kooning’s Interchanged

หนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า…แค่ชื่อศิลปินก็เพียงพอจะทำให้ภาพวาดที่ไม่สามารถอธิบายได้กลายเป็นงานศิลป์ราคาสูงลิบ เพราะกระทั่งเจ้าตัวก็บอกได้แค่ว่าเขาวาดมันออกมาจากความรู้สึกล้วนๆ และภาพจากฟิลลิ่งนี้ถูก ขายในราคาสูงถึง 300 ล้านดอนลาร์ หรือประมาณ 10,500 ล้านบาทเมื่อปี 2015

ที่มา – therichest.com

keyboard_arrow_up