5 วัตถุโบราณสุดลึกลับ ที่ยังหาคำอธิบายไม่ได้ว่ามันคืออะไร และใครเป็นคนสร้าง

ถึงจะมีปริศนาหลายๆ อย่างในโลกจะสามารถหาคำอธิบายด้วยวิทยาศาสตร์ได้ แต่ขณะเดียวกันก็ยังปริศนาบางอย่างที่ยังไม่สามารถหาคำตอบชัดเจนได้ ตัวอย่างเช่นเหล่าวัตถุปริศนาที่แม้จะถูกค้นพบในโลกของเรามาเป็นเวลานานแล้ว แต่ก็ยังสร้างความสับสนให้กับนักวิทยาศาสตร์และนักโบราณคดีจำนวนมาก ว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ หรือใครเป็นผู้ที่สร้างมันขึ้นมา

หินกลมปริศนาแห่งคอสตาริกา
ไม่เพียงจะเป็นรูปทรงที่เกิดขึ้นยากมากในธรรมชาติ แต่ทรงกลมสมมาตรยังเป็นของมนุษย์ต้องใช้เครื่องมือในการทำขึ้นเช่นกัน และเมื่อปี 1930 คนงานถางป่ากล้วยในคอสตาริกาได้พบกับลูกหินยักษ์ทรงกลมจำนวนมาก ที่ไม่ทราบว่าใครเป็นคนทำและมันมาอยู่ที่นั่นได้อย่างไร ทราบแค่เพียงว่าหินเหล่านี้กลมเกลี้ยงจนยากจะเชื่อว่าเกิดขึ้นเอง แถมยังมีเรื่องเล่าจากชาวพื้นเมืองว่า ภายในหินนั้นกลมๆ เหล่านี้มีทองคำซุกซ่อนอยู่ข้างใน แต่เมื่อมีผ่าหินพวกนี้ดูกลับไม่พบอะไรเลย

แบตเตอรี่ปริศนาแห่งกรุงแบกแดด
ถึงจะดูเป็นสิ่งประดิษฐ์สมัยใหม่ แต่ดูเหมือนชาวเมโสโปเตเมียจะรู้จักอุปกรณ์สะสมไฟฟ้าผลิตกระแสไฟฟ้ามานานแล้ว เพราะจากการขุดค้นทางโบราณคดีในปี 1930 ที่กรุงแบกแดด นักโบราณคดีได้พบกับขวดโหลดินเผาความยาว 13 เซ็นติเมตร ที่ภายในมีแท่งทองแดงเสียบอยู่ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญคาดว่ามันคือแบตเตอรี่โบราณที่สามารถสะสมกระแสไฟฟ้าได้ประมาณ 1 โวลต์ แต่คำถามที่น่าสนใจกว่าคือ…เมื่อ 5,000 ปีมาแล้ว มนุษย์รู้จักไฟฟ้าแล้วหรือไม่ และเขาจะเอาไฟฟ้าไปทำอะไร

เครื่องบินปริศนาของชาวอินคา
ทั่วโลกมีการค้นพบวัตถุประหลาดหน้าตาคล้ายเครื่องบินอยู่มากมาย แต่คงไม่มีชิ้นไหนจะน่าสนใจเท่าเครื่องบินแกะสลักของชาวอินคา เพราะมันนแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่ชนพื้นเมืองในทวีปอเมริกาใต้ของช่วงปี 1438-1533 จะรู้จักหรือเคยเห็นเครื่องบิน แต่ที่สามารถสรุปได้ว่ามันคือเครื่องบินเพราะในปี 1996 นักวิศวกรเครื่องบินชาวเยอรมนีได้สร้างแบบจำลองวัตถุที่ว่านี้ขึ้นมา และพบว่ามันสามารถบินได้จริง จนทำให้เกิดคำถามว่า…ชาวอินคาเอาตัวแบบเครื่องบินที่ว่านี้มาจากไหน

วงจรชีวิตมนุษย์บนแผ่นหินโบราณ
ก่อนกล้องจุลทรรศน์จะถือกำเนิดขึ้นบนโลก นักวิทยาศาสตร์แทบไม่เคยเห็นตัวอ่อนมนุษย์มาก่อน แต่แผ่นหินโบราณที่ทำจากหิน Lydite เส้นผ่าศูนย์ขนาด 22 เซนติเมตรและหนัก 2 กิโลกรัมนี้ กลับมีภาพแกะสลักวงจรของชีวิตมนุษย์สลักอยู่ จึงน่าสงสัยว่า…คนโบราณรู้จักเรื่องนี้ได้อย่างไร และเขาใช้วิธีไหนในการสลักหินแข็งได้ละเอียดอ่อนขนาดนี้

เครื่องจักรกลแอนติไกเธอร่าของชาวกรีซ
ถึงคอมพิวเตอร์จะเพิ่งเกิดขึ้นมาบนโลกเมื่อไม่นานมานี้ แต่นี่คือหนึ่งในชิ้นส่วนที่เชื่อกันว่าเป็นอุปกรณ์จากคอมพิวเตอร์ที่เก่าแก่ที่สุดโลก ซึ่งถูกค้นพบในซากเรืออับปางที่ห่างจากเกาะแอนติคิเธียราของกรีซ ในช่วงปี 1900 และเชื่อว่ามันอาจมีอายุมากกว่า 2,100 ปี จึงเกิดคำถามต่างๆ ตามมาว่า…ชาวกรีซโบราณรู้จักกลไกที่ซับซ้อนได้อย่างไร พวกเขาเอาต้นแบบกลไกนี้มาจากไหน และที่สำคัญ…หากกลไกนี้มีไว้คำนวณการโคจรของดวงดาวอย่างที่หลายๆ คนคิด ก็น่าสงสัยว่าทำไมชาวกรีซถึงได้สนใจเรื่องราวนอกโลกขนาดนี้!?

ที่มา : brightside.me

keyboard_arrow_up