เผยภาพหายาก เมื่อเต่าบกยักษ์ ‘อัลดาบรา’ ว่ายน้ำข้ามเกาะกลางทะเล

อย่างที่เราหลายๆ คนคงทราบถึงการรณรงค์ไม่ปล่อยเต่าบกลงน้ำกันดี เพราะเต่าประเภทนี้ขาดทักษะในการว่ายน้ำ และไม่สามารถเอาตัวรอดในจากสถานการณ์ที่พวกมันถูกจับโยนลงน้ำได้ แต่นั่นคงไม่กับเจ้าเต่ายักษ์อัลดาบรา (Aldabra Giant Tortoise) เต่าขนาดใหญ่ที่มีถิ่นอาศัยอยู่บนเกาะอัลดาบราในหมู่เกาะชีเซล มหาสมุทรอินเดีย ใกล้ชายฝั่งอาฟริกาตะวันออก ที่แม้จะมีรูปร่างไม่ต่างจากเต่าบกในบ้านเราสักนิด แต่มันกลับสามารถว่ายน้ำได้!!

ภาพสุดแปลกตานี้ถูกเผยแพร่โดยเพจเฟซบุ๊ก Seychelles Islands Foundation – SIF ซึ่งเผยให้เห็นการย้ายถิ่นหากินของเต่าบกอัลดาบรา ที่ว่ายข้ามไปมาระหว่างเกาะต่างๆ ในหมู่เกาะชีเซล ซึ่งสามารถใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงการกระจายตัวของเต่าชนิดนี้ในพื้นดังกล่าวได้ และได้มีการวิเคราะห์ถึงลักษณะคอและขาของเต่าชนิดนี้ ที่ไม่เพียงจะอำนวยความสะดวกในการหาอาหารที่สูงกว่าพื้นดิน แต่ยังช่วยให้มันยืดคอสูดอากาศระหว่างว่ายน้ำ และขยับขายาวๆ ของมันในการว่ายน้ำได้

เห็นอย่างนี้ก็อย่าเผลอเอาเต่าบกในบ้านเราไปโยนน้ำเล่นซะล่ะ เพราะนอกจากจะเป็นคนละสายพันธุ์กันแล้ว วิวัฒนาการของเต่าบกในบ้านเรานั้นไม่มีการย้ายถิ่นเพื่อหาอาหาร แบบเต่าบกชนิดอื่นที่อาศัยอยู่ตามพื้นที่ที่เป็นเกาะอีกด้วย

keyboard_arrow_up