พบกับใบไม้เทียม Silk Leaf พืชจากฝีมือมนุษย์ที่สามารถสังเคราะห์แสงได้

แม้หลายคนจะยังกังขากับการเล่นบทบาทพระเจ้าของมนุษย์ แต่ก็คงปฎิเสธไม่ได้ว่าไม่มีใครจะสามารถขวางทางความก้าวหน้าของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ มนุษย์นั้นสามารถสร้างใบไม้เทียมที่ชื่อ Silk Leaf ซึ่งไม่เพียงจะมีสีเขียวเหมือนของจริงๆ แต่ยังสามารถสังเคราะห์แสงและผลิตออกซิเจนได้อีกด้วย

เจ้าใบไม้เทียมที่ว่านี้ถูกสร้างขึ้นโดย Julian Melchiorri นักศึกษาจบใหม่จาก Royal College of Art โดยมีแนวคิดมาจากความฝันของมนุษย์ที่จะเดินทางไกลในอวกาศ และสร้างอาณานิคมขึ้นที่นั่น ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาต้องการแหล่งผลิตออกซิเจนแบบถาวร และใบไม้เทียมนี้จะช่วยให้ความฝันนั้นใกล้เคียงความจริงมากขึ้น โดยเจ้า Silk Leaf ที่ว่านี้ถูกสร้างขึ้นจากสารสกัดเส้นไหม ที่มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนโมเลกุลที่มีความเสถียรสูง และเมื่อนำเซลล์สังเคราะห์แสงจากพืชมาใส่บนเส้นโปรตีนดังกล่าว พบว่าวัสดุที่ทำขึ้นมานี้สามารถสังเคราะห์แสงได้ด้วยตัวเองเช่นเดียวกับใบไม้จริงๆ และสิ่งที่ Silk Leaf ต้องการเพื่อใช้ผลิตออกซิเจนนั้นก็ไม่ต่างจากใบไม้ทั่วไป ขอเพียงมีแสงสว่าง และน้ำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

นอกจากนี้เขายังมีแนวคิดว่าอาจจะพัฒนา Silk Leaf เพื่อใช้ออกแบบอุปกรณ์ตกแต่งภายในบ้าน เช่น โคมไฟ ผนังห้อง รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ที่สามารถใช้แสงสว่างภายในบ้านและแสงธรรมชาติเพื่อสร้างออกซิเจน และช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้

ที่มา – dezeen.com

keyboard_arrow_up