ก่อนจะเหลือเพียงเศษซาก นี่คือสภาพแท้จริงของ 6 สิ่งปลูกสร้างระดับตำนานของโลก

อย่างเราคงทราบกันดี ว่าโลกใบนี้ไม่มีสิ่งใดที่จีรังยั่งยืน และทุกอย่างล้วนแต่ต้องบุบสลายไปตามกาลเวลาทั้งสิ้น เช่นเดียวกับสิ่งปลูกสร้างขนาดมหึมาที่เคยยิ่งใหญ่ในอดีต ก็ล้วนแต่ผุพังไปตามยุคสมัยเปลี่ยนแปลง และเหลือเพียงซากความทรงจำบางส่วนทิ้งเอาไว้ ให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชมความงามของมัน ที่แม้จะเทียบไม่ได้กลับสภาพดั้งเดิมของมันก็ตาม

แต่จะเป็นยังไงหากสิ่งปลูกสร้างสำคัญๆ เหล่านี้ ยังคงอยู่ในสภาพเดิม หรืออยู่ในสภาพที่ใกล้เคียงกับของของเก่ามากที่สุด…เอาเป็นว่าเรามาร่วมจินตนาการไปพร้อมๆ กับเหล่าสิ่งลูกสร้างระดับตำนานของโลกข้างนี้เลยดีกว่า

1. วิหารพาร์เธนอน คือวิหารโบราณบนเนินอะโครโพลิสในกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ สร้างเพื่อเป็นศาสนสถานบูชาเทพีอาธีน่า หรือเทพีแห่งปัญญา ความรอบรู้ ในศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสต์ศักราช เป็นสิ่งก่อสร้างสถาปัตยกรรมกรีกโบราณที่มีชื่อเสียงที่สุด

2. Area Sacra di Largo Argentina คือแหล่งโบราณคดีที่น่าดึงดูดใจ ประกอบด้วยโครงเสาและแท่นบูชาที่มีอายุเก่าแก่ย้อนกลับไปได้ถึงยุคศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตกาล แม้ว่าตอนนี้มันจะถูกยึดครองโดยเหล่าแมวจรจัด แต่ครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นที่อาศัยของชาวโรมันผู้สร้างวิหารหลายแห่งในบริเวณนี้

3. ซากปรักหักพังของฐานพีระมิดสุริยัน (Pyramid of the Sun) ซึ่งเป็นพีระมิดที่ใหญ่ที่สุดใน 3 มหาพีระมิดกลุ่มเตโอติฮัวคาน (Teotihuacan) ในช่วงการเฉลิมฉลองเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิในเมืองเตโอติฮัวคาน ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นนครแห่งปวงเทพของประเทศเม็กซิโก

4. วิหารแห่งจูปิเตอร์ (Temple of Jupiter) ถูกสร้างในยุคของอาณาจักรโรมัน ประมาณปี 50BCE จนถึงปี 249CE โดยใช้หินแกรนิตขัดมันที่ขนมาจากอียิปต์มาทำเสาคอรินเธียน ปัจจุบันเหลือเพียงเสาสูงตระหง่าน 6 ต้น (จากเดิม 54 ต้น)

5. วิหารลักซอร์ สร้างโดยฟาโรห์อเมโนฟิสที่ 3 พระองค์ทรงสร้างวิหารแห่งนี้พร้อมกับการบูรณะต่อเติมวิหารคาร์นักไปด้วย หากนับวิหารถึงปัจจุบันจะมีอายุรวม 3,400 ปี วิหารได้รับการปฏิสังขรณ์สานต่อจากฟาโรห์องค์ต่อมาหลายพระองค์ แต่ที่เด่นที่สุดจนวิหารแห่งนี้ดูสมบูรณ์แบบสวยงามนั้นเป็นฝีมือของฟาโรห์รามเสสที่ 2

6. ซากป้อมไมล์ หมายเลข 39 (Milecastle 39) เป็นสิ่งก่อสร้างแบบสร้างเสริมที่ใช้ในการทหารที่สร้างตามแนวกำแพงเฮเดรียนในอังกฤษ เป็นป้อมยามและค่ายทหารที่ควบคุมการเข้าออกตามพรมแดน ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 81 ป้อมสร้างสลับกับหอสังเกตการณ์อีก 160 หอ และป้อมใหญ่ๆ อีก 16 ป้อม เพื่อการป้องกันการย้ายถิ่นฐานของคนภายนอกเข้ามาในดินแดนที่เป็นของโรมันบริเตน

ที่มา – boredpanda.com

keyboard_arrow_up