เมื่อกระต่ายหายากที่โลกเคยคิดว่ามันสูญหายไปแล้ว ถูกค้นพบอีกครั้งในเนปาล

แม้การหายไปของสัตว์บางสายพันธุ์จะไม่ส่งผลกระทบโดยตรงกับมนุษย์สักเท่าไหร่ แต่เชื่อเถอะว่ามันเป็นเรื่องน่าใจหายทุกครั้งที่พบว่ามีข่าวคราวการหายไปของสัตว์หายากบางชนิด อย่างเช่นเรื่องราวของ Hispid Hare กระต่ายหายากที่พบอยู่ในพื้นที่แคบๆ ของเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าพวกมันได้หายไปจากธรรมชาติแล้ว

แม้จะไม่มีการลงความเห็นว่าสุญพันธุ์ แต่หลังจากปี 1986 ก็ไม่เคยมีรายงานการค้นพบกระต่ายสายพันธุ์นี้อีกเลย และทำให้สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) จัดมันอยู่ในบัญชีแดงของชนิดพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์

จนกระทั่งเมื่อปี 2016 ได้มีนักอนุรักษ์ช่าวอินเดียชื่อ Bed Khadka ได้บันทึกภาพลูกกระต่ายตัวหนึ่งในอุทยาน Chitwan National Park ของประเทศเนปาล ซึ่งมีหูสั้น ขาหน้าและขาหลังยาวเท่านั้น ต่างจากลักษณะของกระต่ายทั่วไป และในขณะนั้นไม่มีใครทราบว่ามันเป็นกระต่ายสายพันธุ์ใด จนเมื่อไม่นานนี้ได้มีการยืนยันว่า มันคือ Hispid Hare สุดหายากที่เคยถูกคิดว่าไม่มีมันเหลือในโลกอีกแล้ว

ปัจจุบัน Hispid hare ถูกจัดให้เป็นกระต่ายภูเขาที่ใกล์สูญพันธุ์และหายากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก เพราะแม้จะมีหลักฐานยืนยันการมีตัวตนของมัน แต่เพราะการอยู่อาศัยในพื้นที่แคบๆ ตามทุ่งหญ้าบนภูเขาในประเทศเนปาล และอาจมีประชากรเพียงไม่ถึง 100 ตัว ทำให้สถาการณ์ของมันก็ยังเสียต่อการสูญพันธุ์ไม่น้อย

keyboard_arrow_up