นับถอยหลังสู่วันสูญพันธุ์! พบกับ ‘ซูดาน’ แรดขาวถิ่นเหนือตัวผู้ตัวสุดท้ายของโลก

แม้โลกยุคปัจจุบันที่เผชิญหน้ากับการสูญพันธุ์ของสัตว์และพืชชนิดต่างๆ มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน และทุกครั้ง…มนุษย์เราก็พยายามหาทางออกให้กับวิกฤตที่เกิดขึ้นได้อย่างชาญฉลาด แต่นั่นคงไม่ใช่กับกรณีของแรดขาวถิ่นเหนือ (northern white rhino) ที่ถูกจัดให้เป็นสายพันธุ์ที่มนุษย์เราอาจทำได้เพียงเฝ้ามองดูการหายไปของพวกมันเท่านั้น เพราะเจ้าซูดาน คือแรดเพศผู้ตัวสุดท้ายของสายพันธุ์ แถมมันยังมีอายุกว่า 42 ปี ซึ่งนับว่าแก่เกินกว่าจะผสมพันธุ์ได้แล้ว

และแม้ว่าเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าโอลเปเจตา ในเคนยาจะพยายามรวบรวมแรดขาวถิ่นเหนือเพศเมียที่อาจจะยังหลงเหลืออยู่ในสวนสัตว์ทั่วโลก เพื่อทำให้เกิดการขยายพันธุ์อีกครั้ง แต่พวกเขาก็รวบรวมมาได้เพียง 4 ตัวเท่านั้น และล่าสุดแรดตัวเมียสองตัวจากโลกไปแล้ว แถมแรดตัวเมียที่เหลืออยู่ 2 ตัวนั้นก็ไม่สามารถผลิตลูกได้ เพราะอสุจิที่ได้จากเจ้าซูดานนั้นอ่อนแอเกินกว่าจะทำการปฏิสนธิได้ และทำให้สถานการณ์ของพวกมันดูไม่เหลือความหวังใดๆ อีกเลย

แม้ความหวังจะริบหรี่ แต่เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าโอลเปเจตาก็ไม่ละความพยายามที่จะรักษาสายพันธุ์ของมันจนถึงนาทีสุดท้าย  ด้วยการให้เจ้าหน้าที่ถือปืนคอยปกป้องดูแลเจ้าซูดานตลอด 24 ชั่วโมง เพราะตราบใดที่เจ้าซูดานยังอยู่ โอกาสที่ต่อลมหายใจให้กับแรดขาวถิ่นเหนือก็ยังหลงเหลืออยู่ แม้ว่าจะน้อยมากก็ตาม

keyboard_arrow_up