แฝดปรสิต : อีกหนึ่งชีวิตที่ซ่อนอยู่ในร่างกายมนุษย์ และถูกจัดเป็นมะเร็งชนิดหนึ่ง

ด้วยโอกาสเกิดเพียง 1 ใน 500,000 ของของการตั้งครรภ์ และเคยมีบันทึกการพบเห็นเพียงแฝดปรสิต (Parasitic Twin) เพียง 200 เคสทั่วโลก แต่เรื่องราวของร่างส่วนเกินที่สิงสู่อยู่กับร่างกายมนุษย์นั้น ก็สร้างความสยดสยองและเป็นภาพสะเทือนได้ทุกครั้งที่เป็นข่าว และหลายคนมักเกิดคำถามตามมาเสมอว่า…เหตุการณ์แบบนี้มันมีที่มาที่ไหนอย่างไร

จุดเริ่มต้นของการเกิดแฝดปรสิตนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่การตั้งครรภ์ได้เริ่มขึ้น และมีสาเหตุมาจากตัวอ่อนของแฝดร่างใดร่างหนึ่งในครรภ์ได้หยุดเจริญเติบโต ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่มักจะตายตั้งแต่ตอนนั้น แต่เนื่องจากไม่สามารถแยกตัวออกมาจากคู่เอ็มบริโอได้ จึงทำให้เกิดการถูกดูดผ่านทางสายสะดือไปอยู่ในร่างของคู่แฝดที่แข็งแรงกว่า

แม้จะบอกว่าหยุดพัฒนาการไปแล้ว แต่จากการถูกดูดซึมเข้ามาในร่างกายของแฝดเจ้าของร่าง ทำให้แฝดปรสิตยังคงได้รับสารอาหาร และมีพัฒนาการต่อไปพร้อมๆ กับร่างหลัก จึงทำให้บางกรณีร่างของแฝดส่วนเกินนั้นพัฒนาจนมีเส้นผม และฟันงอกออกมา ทั้ง อยู่ในร่างกายของแฝดปกติ

แม้จะน่าสงสาร แต่เพราะความผิดปกติที่ร้ายแรงเกินไปจนสามารถเป็นอันตรายต่อร่างหลักได้ ทำให้องค์การอนามัยโลก (WHO) จัดให้ปรสิตแฝดมีลักษณะเป็นอาการของมะเร็งชนิดหนึ่ง เนื่องจากแฝดปรสิตนั่นสามารถสร้างความเจ็บปวดอย่างรุนแรงต่อร่างกายมนุษย์ได้ และมีกรณีที่พบว่าแฝดปรสิตนั้นเติบโตอยู่ในกะโหลกศีรษะ หรือในในถุงอัณฑะของร่างหลัก ซึ่งถ้าหากไม่ได้รับการรักษา ก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

keyboard_arrow_up