ต้อนรับ ‘ปีจอ’ กับสายพันธุ์ Czechoslovakian Vlcak สุนัขที่แม้จะมีเงินทอง ก็ไม่อาจเป็นเจ้าของได้

อย่างที่เราทราบกันดีว่าสุนัขนั้นเป็นเพื่อนที่ได้ชื่อว่าซื่อสัตย์ที่สุดชนิดหนึ่งของมนุษย์ จึงไม่แปลกที่พวกมันเป็นจะกลายสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอันดับต้นๆ ของโลก และถูกพัฒนาสายพันธุ์จนมีรูปร่างหน้าตาแตกต่างจากบรรพบุรุษหมาป่าของพวกมันไปมาก ซึ่งทั้งหมดนั้นก็เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของคนเรา ที่ต้องการเป็นเจ้าของสุนัขที่มีความพิเศษบางอย่างในตัว และยินดีจ่ายไม่อั้นเพื่อที่จะได้ครอบครองสิ่งๆ นั้น แต่ในโลกนี้ก็ยังมีสุนัขบางสายพันธุ์เช่นกันที่ไม่อาจถูกตีราคาด้วยเงินได้ และหนึ่งในนั้นก็คือ Czechoslovakian Vlcak หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ เชคโกสโลวัคเกี้ยน วูล์ฟด็อก

ด้วยข้อมูลอันน้อยนิดเกี่ยวกับสุนัขสายพันธุ์นี้ พบว่ามันเป็นพันธุ์ผสมระหว่างสุนัขพันธุ์ German Shepherd และสุนัขป่า Carpathian Wolf ซึ่งถูกพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นในสาธารณรัฐเช็ก และประเทศสโลวาเกีย โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างสุนัขซึ่งร่างกายแกร่งแรงทนทานเหมือนกับสุนัขป่า และยังสามารถรับคำสั่งต่างๆ จากมนุษย์ได้ จึงทำให้เชคโกสโลวัคเกี้ยน วูล์ฟด็อก ได้รับความสนใจจากวงการทหาร กีฬาล่าสัตว์ และแม้แต่งานดูแลปศุสัตว์ในฟาร์ม ทั้งยังได้รับรองมาตรฐานสายพันธุ์จาก American Kennel Club ในฐานะสุนัขสายพันธุ์แท้ชนิดหนึ่งของโลกด้วย

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจไม่รู้สึกถึงความพิเศษอะไรของเชคโกสโลวัคเกี้ยน วูล์ฟด็อก  และเชื่อว่าแค่เงินทองจำนวนมากหน่อยก็สามารถนำเจ้าตูบหน้าดุตัวนี้มาไว้ในครอบครองได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว สุนัขสายพันธุ์นี้มีข้อจำกัดในการเพาะขยายพันธุ์สูงมาก และถูกแยกออกจากสุนัขประเภทวูล์ฟด็อกอื่นๆ ที่พบได้ในสหรัฐอเมริกาอย่างชัดเจน ซึ่งจากข้อมูลในปี 2014 พบว่ามีลูกสุนัขประมาณ 200 ตัวอยู่ที่ประเทศอิตาลี และอีกราวๆ 100 ตัวในสาธารณรัฐเช็ก และมีเพียง 50 ตัวเท่านั้นในสโลวาเกีย

อีกทั้ง การเป็นเจ้าของเชคโกสโลวัคเกี้ยน วูล์ฟด็อก นั้น ผู้ที่มีความประสงค์ดังกล่าวยังต้องผ่านการทดสอบความพร้อมต่างๆ เพื่อให้มันมั่นใจว่า จะสามารถเป็นเจ้าของสุนัขพันธุ์นี้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสามารถในการเป็นผู้นำ ความมีวินัยทั้งต่อตัวเองและต่อสุนัข รวมทั้งต้องสามารถรับมือกับวูล์ฟด็อกได้เป็นอย่างดี

อาจฟังดูเป็นเรื่องยุ่งยากกับความต้องการที่จะเป็นเจ้าของสุนัขสักตัว แต่เพราะเชคโกสโลวัคเกี้ยน วูล์ฟด็อก รวมทั้งวูล์ฟด็อกอื่นๆ ที่ถูกผสมขึ้นมานั้นมีนิสัยแตกต่างจากสุนัขทั่วไปมาก เนื่องจากแม้ว่ามันเป็นสุนัขที่ร่างเริง เป็นมิตร และมีความสามาในการทำตามคำสั่งได้ดี แต่ด้วยเป็นสายพันธุ์ที่มีสายเลือดเข้มข้นของสุนัขป่าสูง จึงอาจเกิดปัญหาร้ายแรงตามมาภายหลังได้ หากสุนัขเกิดไม่ยอมรับในตัวเจ้าของขึ้นมา หรือเรียกว่าไม่สามารถเป็นจ่าฝูงให้กับมันได้

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมสุนัขกลุ่มนี้จึงไม่เป็นที่แพร่หลายสักเท่าไหร่ ทั้งยังเป็นสายพันธุ์ต้องห้ามในหลายประเทศ และการขยายพันธุ์ยังต้องได้รับอนุญาตจากสมาคมว่ามีเหตุผลสมควรต้องเพาะพันธุ์ให้ได้ลูกสุนัขจริงๆ เพื่อป้องกันการเกิดพันธุ์ผสม และไม่ทำให้ประชากร wolfdog ที่มากเกินกว่าจำนวนเจ้าของที่พร้อมจะดูแลมันได้ จึงไม่แปลกที่บางแหล่งข้อมูลจะกำหนดมูลค่าของสุนัขพันธุ์นี้ว่า…ประเมินค่าไม่ได้

ที่มา – dogbreedslist.info / petguide.com / wikimedia.org

keyboard_arrow_up