เกลื่อนโซเชียล!! แฉภาพซื้อขาย ‘สัตว์ป่า’ ในโลกออนไลน์ ที่ปราบยังไงก็ไม่หมด

ถึงรสนิยมการเลี้ยงสัตว์จะเป็นความชอบส่วนบุคคลที่ไม่สามารถก้าวก่ายกันได้ แต่ความชื่นชอบในสัตว์บางชนิดที่ไม่ได้ถูกเพาะเลี้ยงขึ้นมาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และอาจรวมไปถึงการล่าหรือลักลอบจับสัตว์ป่าจากธรรมชาติ ทั้งยังนำมาขายอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ไม่ว่าจะในที่แจ้งอย่างตามตลาดนัดสัตว์เลี้ยง หรือแม้กระทั้งในโลกออนไลน์ที่มีการตั้งกลุ่มลับเฉพาะที่มีการคัดเลือกผู้ซื้อผู้ขายที่มีความชอบแบบเดียวกันมารวมไว้ด้วยกัน โดยที่ไม่มีคนภายนอกทราบได้ว่า…เกิดอะไรขึ้นภายในกลุ่มซื้อขายนั้นบ้าง

แม้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จะมีการรณรงค์ให้ผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการค้าขายสัตว์ผิดกฎหมายเหล่านี้ ทั้งยังมีการลงพื้นที่ปราบปรามอยู่บ่อยครั้ง แต่อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่ายังมีกลุ่มลับบนโลกออนไลน์อีกเป็นจำนวนมากที่มีการซื้อขายสัตว์ป่ากันอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย อย่างเช่นในภาพการซื้อขายข้างล่างนี้ ที่หลายคนอาจไม่เชื่อว่าจะเกิดขึ้นจริงท่ามกลางกระแสรณรงค์ไม่ซื้อไม่ขายไม่เลี้ยงสัตว์ป่า

แม้จะกล่าวว่ารสนิยมการเลี้ยงสัตว์นั้นเป็นความชอบส่วนบุคคล แต่การนำสัตว์ออกมาจากพื้นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ อีกทั้งสัตว์บางชนิดยังมีกฎหมายคุ้มครองทั้งในระดับประเทศและในระดับสากล จึงเป็นการยากที่จะยอมรับว่าการกระทำเหล่านี้เป็นสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งในปัจจุบัน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เปิดสายด่วน 1362 เพื่อรับร้องเรียนปัญหาเกี่ยวกับการซื้อขายสัตว์ป่าผิดกฎหมายด้วยเช่นกัน

ที่มา – Facebook.com / siamensis.org
ภาพบางส่วนจากเพจ ซื้อขายสัตว์แปลกๆน่ารักๆ​V7

keyboard_arrow_up