จะร่วงหรือรอด!? หากคุณเป็นแพะภูเขาฝูงนี้ จะรู้ตัวมั้ยว่ามี ‘เสือดาวหิมะ’ ซุ่มโจมตีอยู่

ภาพเหตุการณ์ดังกล่าวถูกบันทึกไว้ได้โดยช่างภาพสัตว์ป่า Inger Vandyke ที่เดินทางมายังเทือกเขาหิมาลัยในพื้นที่แถบเมืองลาดักห์ ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย เพื่อค้นหาสัตว์ลึกลับที่หาตัวยากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก นั่นคือเสือดาวหิะมที่หลบซ่อนตัวอยู่ตามพื้นที่ราบสูง

และหลังจากใช้เวลาไปกว่า 17 วัน ในที่สุดเธอก็ได้พบแพะภูเขาฝูงหนึ่งกำลังหากินอยู่ตามที่ลาดชันของเทือกเขา ก่อนที่เธอจะไปสะดุดตากับอะไรบางอย่างที่อยู่ด้านหลังของพวกมัน และนั่นคือเวลาเดียวกันกับที่เธอได้เห็นฉากการล่าสุดตื่นตาของเสือดาวหิมะที่หาตัวจับยากแบบชัดๆ

นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) ได้จัดสถานะให้เสือดาวหิมะเป็นสัตว์ที่อยู่ในสภานะใกล้สูญพันธุ์ (EN) แต่ด้วยผลจากการอนุรักษ์ ตลอดจนความพยายามในการลดความขัดแย้งกับผู้เลี้ยงปศุสัตว์ และการสร้างจิตสำนึกในการหวงแหนสัตว์ป่าหายากของชนพื้นเมือง ทำให้เสือดาวหิมะมีปริมาณในธรรมชาติเพิ่มมากขึ้นมากกว่า 4,000 ตัว หรืออาจมากถึง 10,000 ตัวแล้ว จึงทำให้ IUCN ปรัดลดสถานะของเสือดาวหิมะลงมาเป็นอยู่ในข่ายที่จะเข้าสู่สถานะใกล้สูญพันธุ์ (VU) แทน ในปี ค.ศ. 2017

แต่ถึงอย่างนั้นการพบเจอตัวมันก็เป็นเรื่องยากมาก เนื่องจากพวกมันอาศัยในภูมิประเทศที่ยากจะเข้าถึง และการพรางตัวของมันยิ่งทำให้การเจอตัวแต่ละครั้งทำได้ยากมาก

ที่มา – grindtv.com

keyboard_arrow_up