6 เคสสะเทือนอารมณ์ ที่ย้ำเตือนผลกระทบร้ายแรงจากกัมมันตภาพรังสี

ไม่ใช่แค่ในระดับโลกเท่านั้น แต่ในประเทศก็ยังมีการถกเถียงถึงประโยชน์และโทษของพลังงานนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง ว่าคุ้มค่าพอที่จะเสี่ยงหรือไม่ เพราหลายฝ่ายก็สนับสนุนให้พลังงานที่ว่านี้เกิดขึ้นจริงในประเทศ แต่อีกฝ่ายก็กังวลต่อความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น เพราะโลกนี้เคยกรณีตัวอย่างที่ย้ำเตือนถึงหายนะของกัมมันตภาพรังสีที่รั่วไหลออกมา

Vova
เหยื่อจากเหตุการณ์ที่เชอร์โนบิล และได้รับผลกระทบจากสารกัมมันตภาพรังสี จนทำให้ขาของเขาเป็นมะเร็ง และต้องตัดทิ้ง แต่ก็ไม่สามารถยับยั้งการลุกลามของเนื้อร้ายได้ แถมวิทยาการทางการแพทย์ในสมัยนั้นก็ไม่เพียงพอจะยื้อชีวิตเขาด้วย

Sumiteru Taniguchi
ผลกระทบจากการระเบิดนิวเคลียร์ที่เมืองนางาซากิ ที่เกิดขึ้นตอนเขาอายุได้ 16 ปี ทำให้ร่างกายของชายชาวญี่ปุ่นคนนี้อยู่ในสภาพพิกลพิการ และไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ เพราะมีอาการเจ็บซี่โครงตลอดเวลา

ภาพของเด็กที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เชอร์โนบิลจนทำให้มีการเจริญเติบโตของไตที่ผิดปกติ

Nikolai Yanchen
หนึ่งในเจ้าหน้าที่กว่า 600,000 คน ที่ถูกส่งเข้าควบคุมเพลิงและทำความสะอาดเถ้ารังสีในเหตุการณ์เชอร์โนบิล ซึ่งมันทำให้เขาต้องสูญเสียขาไปเพราะการเป็นมะเร็ง

ตัวอย่างของเด็กๆ ที่ได้สารกัมมันตภาพรังสีจากเหตุการณ์เชอร์โนบิลจนทำให้พวกเขาไม่สามารถเดินได้ และมีความผิดปกติทางร่างกายหลายอย่าง เช่น สมองไม่พัฒนา และบางคนไม่สามารถพูดได้

แม้จะมีคำเตือนให้ชาวบ้านออกจากจุดทดลองระเบิดพลูโตเนียมในเขต Semipalatinsk แต่ยังมีชาวบ้านจำนวนไม่น้อยที่ได้รับผลกระทบจากรังสีตกค้างที่แพร่กระจายออกมา อย่างเช่นเด็กชายคนนี้ที่มีพัฒนาการผิดปกติ และชายคนนี้ที่กระดูกหดสั้นลง

ที่มา : wittyfeed.com

keyboard_arrow_up