8 วิธีลอยกระทงอย่างไร ไม่ให้เป็นภาระพระแม่คงคา

อีกหนึ่งเทศกาลประจำปีที่หลายๆ คนรอคอย นั่นคือการได้ออกไปลอยกระทงตามแม่น้ำลำคลอง และสถานที่ต่างๆ ที่ถูกจัดเตรียมไว้ แต่ขณะเดียวกัน ก็กลายเป็นปัญหาระดับชาติที่ต้องมีการพูดถึงเป็นประจำเช่นกัน เพราะหลังงานจบทีไร เป็นต้องมีขยะมูลฝอยจากซากกระทงจำนวนมากลอยเกลื่อนผิวน้ำจนมีสภาพไม่งามสักเท่าไหร่ และกลายเป็นประเด็นให้ต้องถกเถียงกันว่า…ตกลงเรากำลังทำร้ายหรือขอขมาพระแม่คงคากันแน่!?

แม้จะมีหลายคนที่เลิกลอยกระทงเพื่อรักษาคุณภาพของระบบนิเวศอันน้อยนิดนี้ แต่สำหรับอีกหลายๆ คนแล้ว วัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมานี้ก็ยากเหลือเกินที่จะเลี่ยงไม่ปฏิบัติ เพราะงั้นเราลองมาดูกันสักหน่อยดีกว่า ว่ามีวิะีไหนบ้างที่จะทำให้เราสามารถลอยกระทงได้โดยไม่เป็นการซ้ำเติมธรรมชาติ และไม่สร้างหายนะให้พระแม่คงคาที่เราต้องการบูชากัน

ภาพจาก : wikipedia.org

1. กระทงน้ำแข็ง : ได้รับการคอมเฟิร์มจาก รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ นักวิชาการวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วว่าวิธีนี้นอกจากจะไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังสามารถลดประมาณขยะได้อย่างชะงัดนัก

2. หนึ่งบ้านหนึ่งกระทง : หลายครอบครัวอาจต้องการทำตามธรรมเนียมประเพณีให้สมบูรณ์แบบที่สุด จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้กระทงแบบเดิมที่ทำขายกันตามท้องตลาด และเพื่อเป็นการช่วยลดปริมาณขยะเท่าที่จะสามารถทำได้ งั้นก็ลอยกันแค่ครอบครัวละกระทงก็พอ

3. เอามาลอยก็เอากลับไปด้วย : ผูกเชือกไว้กับกระทง จากนั้นก็อธิษฐานขอพรก่อนปล่อยลอยออกไปด้วยจิตใจบริสุทธิ์ พอได้ชมความงามของกระทงที่แสนภูมิใจขณะลอยบนผิวน้ำจนอิ่มเอมแล้ว ก็สาวเชือกกลับเข้ามา แล้วหิ้วกลับบ้านไปด้วย แค่นี้ก็ไม่มีซากกระทงให้ลอยเป็นข่าวฉาวๆ ในตอนเช้าแล้ว

4. งดกระทงขนมปัง : อาจเป็นตัวเลือกที่ฟังดูดี เพราะมีปลาที่คอยเก็บกินขนมปังได้ แต่สิ่งที่หลายคนไม่ค่อยรู้คือ ช่วงที่เราลอยกระทงนั้นเป็นตอนกลางคืน ซึ่งก็เป็นปลาเหล่านั้นหลับไปเรียบร้อยแล้ว ฉะนั้นกระทงขนมปังที่ลอยไปก็แค่เปื่อยยุ่ยติดขอบตลิ่งให้น้ำเสียเล่นเท่านั้น

5. ลอยในระบบปิด : การลอยตามสระน้ำของสถานที่ต่างๆ ช่วยให้สามารถควบคุมและจัดการกับกระทงได้ง่ายขึ้นมาก และไม่ส่งผลเสียต่อระบบแม่น้ำลำคลองสายใหญ่ๆ ด้วย

6. ลอยในอ่างน้ำที่บ้าน : อาจต้องเปลืองน้ำสักหน่อย แต่สำหรับใครที่ไม่อยากออกไปเบียดกับคนจำนวนมากในการลอยแบบระบบปิด วิธีนี้รับรองไม่สร้างผลกระทบใดๆ กับสิ่งแวดล้อมแน่นอน เพราะสุดท้ายกระทงของเราก็ไม่ออกไปกองเป็นขยะในแม่น้ำ

7. ลอยออนไลน์ไปเลย : ตอนนี้มีสารพัดเว็บและสารพัดแอปฯ ที่ทำขึ้นมาเพื่อให้ผู้คนสามารถลอยกระทงได้โดยไม่ต้องนำกระทงออกไปลอยจริงๆ แถมยังสามารถลอยได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะอยู่ที่ทำงาน ที่บ้าน หรือจะไปยืนอยู่ริมน้ำแล้วลอยผ่านมือถือก็ไม่มีใครว่า

8. ไม่ลอย!! : หากเป้าหมายของการลอยกระทงคือการขอขมาพระแม่คงคาที่เราได้ขับถ่าย ได้ชำระล้าง และได้ใช้ประโยชน์ต่างๆ จากแม่น้ำมาอย่างเต็มที่ วิธีที่อาจจะเป็นการทดแทนคุณแม่น้ำได้ดีที่สุด คงจะเป็นการไม่ทิ้งขยะและสิ่งต่างๆ ลงไปในแม่น้ำเพิ่มเติม

เรียบเรียงโดย : AmarinTV34.com
ภาพจาก : wikipedia.org

keyboard_arrow_up