เบื้องหลังหายนะกัมมันตภาพรังสี กลับกลายเป็นสวรรค์ของเหล่าสัตว์ป่าในเชอร์โนบิล

จากเหตุระเบิดที่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ เชอร์โนบิล ในประเทศยูเครน เมื่อปี 1986 ที่นับว่าเป็นอุบัติเหตุด้านนิวเคลียร์ที่ร้ายแรงที่สุดในโลก และทำให้เกิดการรั่วไหลของสารกัมมันตภาพรังสีจำนวนมากถูกปลดปล่อยออกมาเป็นวงกว้าง กินพื้นที่กว่า 1,000 ตารางไมล์ และทำให้พื้นที่รอบๆ โรงไฟฟ้าไม่สามารถอยู่อาศัยได้อีกกว่า 20,000 ปี

แต่ถึงจะเป็นพื้นที่ที่ไม่สามารถให้มนุษย์อยู่อาศัยได้แล้ว แต่จากการติดกล้อง Camera Trap ของนักวิจัยจำนวนมาก ทำให้พบว่าสถานที่รกร้างแห่งนี้ได้กลับกลายมาเป็นสวรรค์ของเหล่าสัตว์ป่าที่ครั้งหนึ่งเคยถูกมนุษย์ล่าจนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ที่ตอนนี้กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งท่ามกลายสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการดำรงชีวิต

แม้ฟังดูไม่น่าเป็นได้ที่สัตว์เหล่านี้จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ และจากข้อมูลของทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยเซาธ์แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา พบว่าสัตว์ทุกตัวล้วนได้รับสารปนเปื้อนทั้งสิ้น แต่กลไกทางร่างกายทำให้ความเสี่ยงต่อที่จะถูกสารกัมมันตภาพรังสีทำลายสารพันธุกรรม จึงทำให้พวกมันสามารถอาศัยอยู่ในสถานที่แบบนี้ได้ และกระบวนการนี้เรียกว่า ‘การคัดเลือกอย่างไม่ตามธรรมชาติ’ (unnatural selection) ทั้งยังมีหลักฐานสัตว์เหล่านี้ไม่ใช้กลุ่มที่อพยพมาจากที่อื่น แต่เป็นสัตว์กลุ่มเดิมที่ค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้นมาเนื่องจากการหายไปของมนุษย์

ที่มา – cnbc.com / treehugger.com

keyboard_arrow_up