อยากทำบุญไม่ห้าม แต่ศึกษากันสักนิด ก่อนคิดจะ ‘ปล่อยสัตว์สะเดาะเคราะห์’

เรียกว่ากลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของคนในยุคนี้แล้วก็คงไม่แปลก สำหรับการปล่อยสัตว์เพื่อทำบุญสะเดาะเคราะห์กรรมต่างๆ ซึ่งยังคงพบเห็นในหลายสถานปฏิบัติทั่วประเทศ แถมบรรดาพ่อค้าแม่ขายเองก็มาพร้อมเทคนิคการขายใหม่ๆ อย่างการใส่สรรพคุณแก้เคล็ดต่างๆ ลงในสัตว์แต่ละประเภท เพื่อกระตุ้นให้คนอยากซื้อมากขึ้น

งานนี้เราคงพิสูจน์ไม่ได้ว่าสัตว์ที่เราปล่อยทำบุญไปนั้น ได้ส่งผลต่อเคราะห์กรรมตามที่มีการอวดอ้างไว้หรือไม่ แต่ผลกระทบที่เราเห็นได้ชัดเจนจากการปล่อยสัตว์เหล่านี้ นั่นคือพวกมันส่วนใหญ่ไม่สามารถอยู่รอดในสภาพแวดล้อมที่คนมอบอิสระให้กับมันได้ และมีบางสายพันธุ์ที่กลับเป็นผู้สร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศ หรือกลายเป็นการส่งเสริมให้เกิดวงจรการทรมานสัตว์แบบไม่จบสิ้น ซึ่งนี่เองที่เป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรศึกษาสัตว์ที่ต้องการจะปล่อยเอาบุญ ว่าจริงๆ แล้วเราได้บุญหรือเปล่า!?

ปล่อยเต่า
หนึ่งในสัตว์ยอดฮิตที่พบได้ตามวัดวาอารามต่างๆ และเป็นที่ต้องการในการปล่อยสัตว์เพื่อทำบุญในวาระสำคัญต่างๆ อย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องผิดบาปหากใครคิดจะซื้อเต่ามาปล่อยสักตัว แต่การปล่อยเต่าลงในสระที่ไม่มีตลิ่ง หรือในแม่น้ำที่ไหลแรง ผลที่ตามมานั้นอาจทำให้สัตว์อายุยืนตัวนี้ต้องมีอายุขัยสั้นลงกว่าเดิมหลายปี เพราะแท้จริงแล้วเต่านั้นไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ในน้ำตลอดเวลา และมีมันต้องการพื้นที่แห้งเพื่อขึ้นไปพักเหนื่อยและย่อยอาหารด้วย

wikipedia.org

ปล่อยปลาไหล
หลายคนอาจอธิบายผลที่ได้จากการปลายปลาไหลได้เป็นฉากๆ แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่อาจไม่ทราบมาก่อน นั่นคือปลาไหลเป็นปลาที่หายใจด้วยการฮุบอากาศจากผิวน้ำ และใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในรูอยู่ตามหนองบึงหรือชายตลิ่ง ดังนั้นการปล่อยปลาชนิดนี้โดยไม่เข้าใจการดำรงชีวิตของมัน เช่นการปล่อยลงในแม่น้ำสายใหญ่ หรือปล่อยลงในบริเวณที่มีน้ำลึกมากๆ และไม่มีพื้นที่ตลิ่งที่เป็นดินเลน ก็อาจทำให้ปลาตัวนี้ไม่สามารถมีชีวิตรอดได้

wikipedia.org

ปล่อยปลาหมอไทย
เช่นเดียวกับปลาไหล เพราะแม้ปลาชนิดนี้จะมีเหงือ แต่ส่วนใหญ่พวกมันชอบขึ้นมาหายใจโดยการฮุบอากาศซะมากกว่า และที่สำคัญ…ธรรมชาติของปลาชนิดนี้ชอบอยู่ตามห้วย หนอง คลอง บึง ที่มีสภาพน้ำนิ่งๆ ดังนั้นกลายปล่อยปลาหมอไทยลงในแม่น้ำสายใหญ่ๆ ที่มีน้ำไหลตลอดเวลา จึงไม่ใช่ความคิดที่ดีสักเท่าไหร่ และอาจกลายเป็นการทำบาปโดยไม่รู้ตัว

wikipedia.org

ปล่อยนก
ฟังดูเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการปล่อยสัตว์ทำบุญ เพราะเราเชื่อว่านกนั้นสามารถอยู่ที่ไหนก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับแตกต่างกันราวฟ้ากับเหว เพราะน้อยคนนักที่จะรู้ว่านกที่นำมาขายส่วนใหญ่ได้มาจากการดักจับในธรรมชาติ และกว่านกแต่ละตัวจะมาถึงมือคนซื้อจนกระทั่งถูกปล่อยนั้น ล้วนแต่กินระยะเวลานานพอสมควร จนทำให้นกส่วนหนึ่งไม่อยู่ในสภาพที่จะเอาชีวิตรอดได้เอง

ซ้ำร้าย นกที่ถูกปล่อยในสภาพแวดล้อมใหม่ที่ไม่คุ้นเคย ก็ยังเสี่ยงที่จะตกเป็นอาหารของสัตว์อื่น หรือบางตัวก็อยู่ในสภาพอ่อนแอจะไม่สามารถมีชีวิตรอดได้ ก่อนตายไปเองเพราะความเหนื่อยอ่อน และที่แย่กว่านั้น นั่นคือนกเหล่านี้มักถูกดักจับมาขายซ้ำจนกลายเป็นวงจรการทรมานสัตว์แบบไม่จบสิ้น

wikipedia.org

ปล่อยหอยขม
ยิ่งปล่อยเยอะ ยิ่งได้บุญเยอะ…นี่คือนิยามสั้นๆ ของคนเลือกปล่อยหอยขมเพื่อทำบุญ เพราะคิดว่ามันเป็นสัตว์ธรรมดาๆ ที่ไม่ได้ต้องการอะไรในชีวิตมากมายนัก แต่ธรรมชาติของหอยขมนั้นค่อนข้างแตกต่างจากหอยอื่นๆ ที่ไต่ตามเสาสะพาน หรือขอบตลิ่งได้ เพราะสำหรับหอยขมมีชีวิตส่วนใหญ่จมอยู่ในโคลน ตามพื้นที่น้ำนิ่งและมีระดับน้ำไม่ลึกเกินไปนัก ดังนั้นการซื้อหอยขมมาเทโครมลงแม่น้ำที่มีระดับความลึกมากๆ และไม่มีตลิ่งดินเลน งานนี้ก็สามารถการันตีได้เลยว่า หอยขมเหล่านั้นคงอายุไม่ยืนแน่

facebook.com/kontaini

ปล่อยเอเลี่ยน
มีการประดิษฐ์คำมากมายเพื่อทำให้ปลาที่ไม่เป็นที่ต้องการบางตัว กลายเป็นปลาที่ดูน่าปล่อยเพื่อทำบุญสะเคราห์ในพริบตา อย่างเช่นเจ้าปลาซัคเกอร์ที่ถูกเรียกใหม่ว่า ‘ปลาราหู’ เพื่อกระตุ้นให้คนซื้ออยากปล่อยราหูไปจากดวงตัวเอง แถมคนขายยังได้อัพราคาปลาตัวนี้ขึ้นไปอีกหลายสิบบาท โดยหารู้ไม่ว่าพวกมันสามารถสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศได้มากมายมหาศาลนัก และนอกจากจากนี้ยังมีสายพันธุ์ต่างถิ่นอื่นๆ ที่ถูกนำมาปล่อยทำบุญเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ตะพาบไต้หวัน ปลาทับทิม ปลาจาระเม็ดน้ำจืด และสายพันธุ์อื่นๆ ที่เราคงบอกไม่ได้ว่าสัตว์เหล่านี้จะมีอานิสงส์ตามที่ถูกโฆษณาไว้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คือพวกมันผลกระทบต่อระบบนิเวศในบ้านเราแน่นอน

wikipedia.org

เรียบเรียงโดย : AmarinTV.com

keyboard_arrow_up