13 เรื่องจริงเกี่ยวกับสัตว์โลกน่าเลิฟ ที่โรงเรียนแทบไม่เคยสอนให้เรารู้

แม้จะปฏิเสธไมไ่ด้ว่าวิชาต่างๆ ที่สอนกันอยู่ในโรงเรียนทุกวันนี้มีความสำคัญและจำเป็นต้องการไปต่อในสายอาชีพต่างๆ ในอนาคตอย่างมาก แต่ก็อย่างที่เราทราบกันดีว่าการชีวิตทุกวันนี้ไม่ได้มีแค่เรื่องของวิชาการเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ความรู้รอบตัวต่างๆ ที่อยู่นอกตำราก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน อย่างเช่นเรื่องราวแปลกๆ ของสัตว์ทุกวันนี้ที่เชื่อว่าหลายคนอาจไม่รู้มาก่อน เพราะโรงเรียนไม่เคยมีสอนความรู้นอกตำราแบบนี้

1. ด้วยระบบย่อยอาหารที่เป็นเอกลักษณ์และรีดเอาสารอาหารจนหยดสุดท้าย ทำให้วอมแบทมีอุจจาระเป็นก้อนลูกบาศก์

2. ทุกวันนี้มนุษยเราสำรวจมหาสมุทรไปได้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์จากทั้งหมดเท่านั้น เรียกว่าเรามีข้อมูลเกี่ยวกับดวงจันทร์ มากกว่าทะเลบนโลกซะอีก

3. แม้ไดโนเสาร์จะสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ญาติๆ ของมันก็ยังอาศัยอยู่บนโลก นั่นคือเหล่าสัตว์ปีกทั้งหลายที่บางตัวอาจกลายเป็นอาหารของเราอยู่

4.การโจมตีด้วยกรงเล็บแบบเต็มกำลังของนกอินทรี แรงยิ่งกว่าปืนไรเฟิลสองเท่า

5. นอกจากน้ำหวานจากดอกไม้แล้ว เลือดคืออีกสิ่งที่ผีเสื้อชอบมาก และมันจะหาทางกินให้ได้หากมีโอกาส

6. ถึงจะฟังดูแปลกๆ แต่เวลาตุ่นปากเป็ดว่ายน้ำนั้น มันแทบจะไม่ลืมตาเลย และอาศัยเซนเซอร์บนปากในการคลำทางแทน

7. ตัว Axolotl หรือ ซาลาแมนเดอร์เม็กซิกัน สามารถงอกอวัยวะที่ขาดขึ้นมาใหม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น ขา หาง หรือแม้แต่อวัยวะภายในอย่างสมอง

8. หากไม่ถูกจับหรือขึ้นมาตายเกยตื้นซะก่อน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเจ้าหมึกยักษ์โคลอสซัลสามารถใหญ่ได้พอๆ กับรถเมล์เลยทีเดียว

9. การเดินถอยหลังสำหรับสิ่งมีชิวิตนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่นั่นไม่ใช่กับนกอีมู เพราะมันเดินถอยหลังไม่เป็น

10. ถึงจะไม่ได้ตาบอด แต่ตาของนกกีวีก็แทบไม่มีประโยชน์ในการมองเห็นเลย ดังนั้นธรรมชาติจึงทดแทนความสามารถในการดมกลิ่นชั้นยอดให้มันแทน

11. ยีราฟตัวผู้สามารถรู้ว่าตัวเมียที่มันหมายปองพร้อมจะผสมพันธุ์เมื่อไหร่ ด้วยการชิมปัสสาวะของเธอ

12. เหตุผลที่ทำให้เจ้าสัตว์เปลือกแข็งตัวนี้ได้ชื่อว่า ปรสิตกินลิ้นปลา เพราะเมื่อสามารถเข้าสู่ปากของปลาได้ มันจะไปเกาะที่อวัยวะคล้ายลิ้นของปลาและจัดการดูดเลือดจนอวัยวะนั้นฝ่อไป ก่อนที่ตัวมันเองจะทำหน้าเป้นลิ้นใหม่ให้ปลาแทน

13. หากไม่ถูกรบกวนและปล่ิยให้โตไปเรื่อยๆ Pyrostremma spinosum สามารถมีความยาวได้ถึง 30 เมตร

ที่มา – boredpanda.com
ขอบคุณภาพจาก – wikipedia.org

keyboard_arrow_up