สิ้นสภาพหมาเงินล้าน เมื่อ ‘ทิเบตัน มาสทิฟฟ์’ ถูกฟาร์มเพาะพันธุ์ในจีนทอดทิ้งจนเหลือค่าเพียง…สุนัขจรจัด

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน เศรษฐีสาวชาวจีนรายหนึ่งได้เปิดตัวสุนัขขนสีแดงพร้อมขบวนรถต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ และอาจเป็นครั้งแรกของสังคมจีน รวมทั้งหลายประเทศในโลก ที่ได้รู้จักกับสุนัขพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ สุนัขสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดสายพันธุ์หนึ่งของโลก และยังขึ้นชื่อในเรื่องความดุร้ายจนชาวทิเบตเรียกมันว่า…สุนัขที่ต้องผูกไว้

ด้วยความนิยมชมชอบในสุนัขขนาดใหญ่ที่ค่าตัวสูงถึงหลายสิบล้านหยวน จนทำให้เกิดธุรกิจเพาะพันธุ์สุนัขชนิดนี้ขึ้นในหลายมณฑลของประเทศ แต่ก็เช่นเดียวกับกระแสและเทรนด์แฟชั่นสัตว์เลี้ยงทั่วไปที่มีวันเสื่อมมนต์ขลัง เพราะในที่สุด…สุนัขทิเบตัน มาสทิฟฟ์ ก็กลายเป็นเพียงของเล่นไฮโซที่โดนทิ้งขวาง และถูกหลายฟาร์มเทกระจาดจนเหลือสถานะเพียงสุนัขจรจัดของจีนแผ่นดินใหญ่

แม้จะฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่จากการรวบรวมข้อมูลพบว่า กระแสการทอดทิ้งสุนัขพันธุ์ดังกล่าวเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2015 หรือเพียง 2 ปีหลังจากสุนัขพันธุ์นี้ถูกเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในสังคมจีน โดยมีสาเหตุนั้นก็มาจากค่าเลี้ยงดูที่สูงมาก รวมทั้งยังเป็นสุนัขที่ต้องการการฝึกจากเจ้าของที่มีทักษะการควบคุมสุนัขค่อนข้างสูง เพราะพื้นฐานสายพันธุ์ของทิเบตัน มาสทิฟฟ์นั้นเป็นสุนัขที่ใช้เพื่อป้องกันฝูงปศุสัตว์จากเสือและหมีในที่ราบสูงทิเบต จึงทำให้มันมีความดุร้ายและหวงอาณาเขตเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

ยิ่งกว่านั้น เพราะความนิยมในสายพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ ทำให้สุนัขพันธุ์นี้ถูกเพาะพันธุ์ออกมาเป็นจำนวนมากโดยไม่ได้รับการคัดเลือกสายพันธุ์ที่ดีพอ จนทำให้เกิดสุนัขที่มีปัญหาด้านสุนัขและไม่ถูกต้องตามมาตรฐานสายพันธุ์ จึงทำให้เกิดการนำลูกสุนัขและสุนัขโตที่ขายไม่ออกไปไปจำหน่ายให้กับโรงขายเนื้อ เพื่อเป็นการตัดปัญหาสุนัขล้นฟาร์ม

ถึงจะมีสุนัขจำนวนมากที่ถูกขายให้ร้านขายเนื้อ แต่ขณะเดียวกันก็มีสุนัขจำนวนมากที่ถูกทอดทิ้งจนกลายเป็นสุนัขจรจัดและสร้างปัญหาเรื่องการกัดทำร้ายผู้คน จนทำให้ทางการต้องมีคำสั้งให้กวาดจับถูกนำมาขังรวมกันไว้ อย่างเช่นที่คอกสุนัขในมณฑลชิงไห่ ที่กันส่วนไว้ให้สุนัขพันธุ์นี้โดยเฉพาะ โดยหวังว่าจะมีผู้ต้องการนำมันไปเลี้ยงต่อ แต่ก็เป็นการยาก เนื่องจากสุนัขส่วนใหญ่เป็นสุนัขที่โตแล้ว และด้วยปริมาณอาหารที่ต้องใช้มากถึง 850 กิโลกรัมเพื่อดูแลพวกมันนับร้อยชีวิตในแต่ละวัน ทำให้สุนัขส่วนต้องไปลงเอยที่ร้านอาหารหรือร้านขายเนื้อเช่นกัน

นี่คงเป็นอีกหนึ่งภาพสะท้อนหายนะที่เกิดจากความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ จนส่งผลกระทบไปถึงสัตว์ที่ได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ที่สุดของมนุษย์ และลงเอยด้วยการที่พวกมันต้องเป็นฝ่ายรับผลที่เกิดขึ้นเพียงฝ่ายเดียว

ที่มา – sina.com.cn / shanghaiist.com / wikipedia.org

keyboard_arrow_up