มาได้ไง!? โซเชียลเผยภาพ ‘ปลาหางนกยูง’ ในลำธารธรรมชาติป่าดงใหญ่

เชื่อว่าคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักปลาสวยงามอย่าง ‘ปลาหางนกยูง’ ที่อยู่คู่กับวงการปลาตู้บ้านเรามายาวนาน และได้รับการพัฒนารูปร่างและสีสันไปมากจากยุคแรกเริ่มที่คนไทยได้รู้จักปลาชนิดนี้จากการนำเข้ามาจากทวีปอเมริกาใต้ ก่อนจะมีปลาบางส่วนหลุดลงสู่แม่น้ำ และแพร่พันธุ์จนกลายเป็นเอเลี่ยนสปีชีส์อีกหนึ่งของบ้านเราที่ไม่สามารถควบคุมประชากรได้

และล่าสุดในกลุ่ม siamensis.org ได้ทำการเผยแพร่ภาพของปลาหางนกยูงที่จับได้จากลำธารธรรมชาติในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ซึ่งเป็นป่าอุดมสมบูรณ์แห่งสุดท้ายของจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้กับผู้พบเห็นอย่างมาก เพราะไม่มีใครคิดว่าปลาต่างถิ่นจะสามารถเข้ามาอยู่ในพื้นที่ป่าธรรมชาติที่ห่างไกลผู้คนได้

อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับสีและรูปร่างของปลาหางนกยูงที่พบในแหล่งน้ำธรรมชาตินั้นค่อนข้างแตกต่างจากปลาที่ขายตามท้องตลาดอย่างมาก ซึ่งจากการรวบข้อมูลพบว่า ปลาหางนกยูงที่ถูกปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ พวกมันจะมีการปรับตัวหลายประการจนกลายสภาพกลับไปเป็น ‘ปลาป่า’ แบบบรรพบุรุษของมันที่อาศัยแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ซึ่งมีรูปร่างปราดเปรียวขึ้น ครีบและหางมีขนาดเล็กลง รวมทั้งไม่มีสีสันฉูดฉาดแบบปลาตู้อีกด้วย

แม้จะเป็นปลาที่ถูกจัดให้เห็นสายพันธุ์รุกรานต่างถิ่นของเมืองไทย แต่ปัจจุบันข้อมูลผลกระทบของปลาหางนกยูงในเมืองไทยมีบันทึกเอาไว้น้อยมาก เนื่องจากเป็นปลาขนาดเล็กและง่ายต่อการตกเป็นเหยื่อของนักล่าท้องถิ่นอย่างปลาช่อน แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการแพร่พันธุ์ที่รวดเร็วและมีความก้าวร้าวกับปลาขนาดเล็กด้วยกัน ทำให้มีมีความกังวลว่าปลาชนิดนี้อาจเข้ามายึดครองที่อยู่อาศัยของปลาพื้นเมืองชนิดอื่นได้ รวมทั้งอาจส่งผลกระทบต่อแมลงน้ำบางชนิดด้วย เพราะปลาชนิดนี้ไม่ได้กินแค่ตัวอ่อนยุงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ที่มา – Facebook.com : siamensis.org / wikipedia.org

keyboard_arrow_up