มหกรรมปราบเอเลี่ยน!! นักดำน้ำรวมพลังกวาดล้าง ‘ปลาสิงโต’ จากแนวปะการังอ่าวเม็กซิโก

กิจกรรมโหดๆ แต่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนี้เกิดขึ้นโดยกลุ่มนักน้ำดำและตกปลาที่เรียกตัวเองว่า Courtland Hunt ที่รวมกลุ่มกันเพื่อกำจัดปลาสิงโตปีกจุด (Pterois volitans) สายพันธุ์รุกรานต่างถิ่นจากทวีปเอเชีย โดยใช้ปืน Glock 17 Semi-Auto ขนาด 9mm. ยิงปลิดชีพปลาพิษร้ายที่แม้แต่นักล่าอย่างฉลามก็ไม่สนใจจะกินมัน แถมยังแพร่พันธุ์จนมีประชากรล้นแนวปะการังในอ่าวเม็กซิโก และหลายพื้นที่ในสหรัฐอเมริกา

แม้จะฟังดูโหดร้ายและเข้าข่ายการทำลายสิ่งแวดล้อม แต่ในกรณีของปลาสิงโตที่พบในแนวปะการังของอ่าวเม็กซิโกแล้ว พวกมันเป็นสายพันธุ์ต่างถิ่นหรือเอเลี่ยนสปีชีส์ที่ไม่เคยมีอยู่ในทะเลแถบนี้มาก่อน แต่เกิดจากความมักง่ายของคนเลี้ยงปลาบางกลุ่มที่ปลาชนิดลงในทะเลของรัฐฟลอริดาตอนใต้ ด้วยหวังว่ามันจะเอาตัวรอดไม่ได้แล้วตายไปเอง แต่พวกมันกลับสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้ ทั้งยังกลายเป็นปลากินเนื้อที่สร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศอย่างใหญ่หลวง เพราะนอกจากพวกมันจะแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็วแล้ว ปลาชนิดนี้ยังกินเหยื่อทุกประเภทที่มีขนาดพอจะเข้าปากมันได้ แถมตัวมันเองยังมีพิษร้ายจนนักล่าไม่สนใจจะกินมันอีกต่างหาก

และด้วยเหตุนี้เอง ทำให้การล่าปลาสิงโตที่แพร่พันธุ์แบบผิดที่ผิดทางนี้ได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงานด้วยกัน อย่างเช่นที่ศูนย์บริหารและวิจัยด้านสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติ หรือ National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ก็เคยมีโครงการฝึกปลาฉลามให้ชินกับเนื้อที่มีพิษของปลาสิงโต ก่อนจะนำไปปล่อยเพื่อให้มันจัดการกับผู้รุกรานเหล่านี้ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรนัก เพราะเมื่อมีเหยื่ออื่นให้เลือก ฉลามก็เลิกสนใจปลาสิงโตและหันไปกินปลาที่จับง่ายกว่าแทน

อย่างไรก็ตาม การล่าปลาสิงโตของนักดำน้ำกลุ่มนี้ก็ไม่ใช่การฆ่าที่สูญเปล่าแต่อย่างใด เพราะปลาเหล่านั้นนอกจากจะถูกส่งให้สถาบันวิจัยทำการวิเคราะห์เพื่อหาวิธีรับมือกับเอเลี่ยนสปีชีส์ชนิดนี้ และยังมีบางส่วนที่ถูกเปลี่ยนเป็นอาหารจานอร่อยได้อีกด้วย เพราะหลายรัฐที่ได้รับผลกระทบจากปลาสิงโตก็มีรณรงค์ให้กินเนื้อของมันซะด้วย

ที่มา – Youtube.com / Courtland Hunt

keyboard_arrow_up