ไม่มีคนอยู่อาศัยมากว่า 600 ปี แต่เกาะห่างไกลในแปซิฟิกใต้แห่งนี้…กลับเต็มไปด้วยขยะ

ดูเหมือนคำกล่าวเชิงประชดที่ว่า ‘ขยะกำลังจะล้นโลกนั้น’ คงไม่ใช่เรื่องเกินจริงประการใด เมื่อได้มีการเผยแพร่ภาพของเกาะ Henderson (เกาะเฮนเดอร์สัน) เกาะเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ ซึ่งอยู่ห่างจากนิวซีแลนด์กว่า 5,000 กิโลเมตร จนถูกจัดให้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่อยู่ห่างไกลที่สุดในโลก แถมที่นี่ยังปราศจากคนอยู่อาศัยมามากกว่า 600 ปี และยังเคยได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่มรดกโลกมีทั้งปะการังและระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งของโลกเมื่อปี 1988

แม้จะงดงามและอยู่ห่างไกลสังคม แต่จากการสำรวจล่าสุดพบว่าเกาะที่มีพื้นที่เพียง 37 กิโลเมตร กลับมีปริมาณขยะเฉลี่ยมากถึงตารตางเมตรละ 627 ชิ้น และได้มีประมาณการว่าบนเกาะนี้อาจมีขยะมากถึง 38 ล้านชิ้น หรือประมาณ 18 ตัน ที่สำคัญคือ…ขยะเหล่านี้ไม่ได้ถูกทิ้งจากบนเกาะ แต่เป็นขยะที่ลอยมาจากแผ่นดินใหญ่ ก่อนจะตกค้างอยู่บนชายหาดแห่งนี้ จนผลต่อระบบนิเวศและสัตว์ทะเลจำนวนมาก

แม้ปัจจุบันจะมีอาสาสมัครจากองค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อมเดินทางมาจากขยะเหล่านี้ออกไป แต่เนื่องจากยังมีขยะจำนวนมากถูกพัดเข้ามาตลอดเวลา ทำให้สรวงสวรรค์เขตร้อนที่ห่างไกลสังคมและผู้คนแห่งนี้ กลายเป็นบ่อขยะที่รับรองความรับผิดชอบของมนุษย์ต่อไป

ที่มา – elitereaders.com

keyboard_arrow_up