รวม 7 นิสัยที่ควรหลีกเลี่ยง หากคุณไม่อยากทำให้ตัวเอง ‘มีความสุขน้อยลง’

เชื่อว่าใครๆ ก็คงอยากเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดชื่น และจบวันๆ นั้นพร้อมกับรอยยิ้มและความสุข แต่ขณะเดียวกันก็มีปัจจัยหลายๆ อย่างรอบตัวเราที่ทำให้ชีวิตในแต่ละวันไปไม่ถึงเป้าหมายนั้นสักที ซึ่งจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย (University of California) พบว่าร้อยละ 40 ของความสุขของมนุษย์นั้น เป็นสิ่งที่พวกเขาสามารถสร้างและควบคุมได้ เช่นเดียวกับการ ‘ความทุกข์’ ของตัวเองที่มนุษย์ก็สามารถสร้างมันขึ้นมาเองได้เหมือนกัน ฉะนั้น…ถ้าไม่อยากให้ความสุขที่มีอยู่ลดลง นี่คือ 7 นิสัยที่ควรหลีกเลี่ยง

อย่ายึดติดว่าชีวิตมันยาก

แน่นอนว่าความลำบากในชีวิตนั้นเป็นเรื่องที่ทุกคนต่างต้องเจอเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่วิธีการรับ เพราะคนที่อยากมีความสุข แม้รู้ว่าตัวเองจะตกที่นั่งลำบาก เขาจะไม่พยายามโทษสภาพแวดล้อมหรืออะไรก็ตามที่ทำให้เขาต้องมาอยู่สภาพนี้ แต่จะหาวิธีผ่านพ้นมันไปให้เร็วที่สุด ในขณะที่คนอมทุกข์…มักจมอยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้น และไม่พยายามแก้ไขหรือหาทางออกให้กับสถานการณ์ที่กำลังเผชิญ

อย่าคิดว่าคนอื่นเชื่อใจไม่ได้

การไว้ใจคนในยุคสมัยนี้อาจเป็นเรื่องยาก แต่การรู้สึกว่าไม่ควรไว้ใจใครเลย ไม่ว่าจะเป็นคนแปลกหน้าหรือเพื่อนที่รุ้จักกันมานาน นั่นจะยิ่งทำให้ชีวิตของคุณยุ่งยากและมีความสุขน้อยลงกว่าเดิม เพราะมันคือจุดเริ่มต้นของความหวาดระแวง และสร้างความทุกข์ให้ชีวิตของคุณโดยไม่รู้ตัว

อย่าจดจำแต่เรื่องแย่ๆ ที่ผ่านมาในชีวิต

ความแตกต่างที่แยกคนมีความสุข กับคนที่ทุกข์ตลอดเวลาออกจากกันได้อย่างชัดเจนที่สุด นั่นคือการเลือกที่จะจดจำสิ่งต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เพราะการจำแต่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในชีวิต จะยิ่งตอกย้ำว่าคุณไม่เคยทำอะไรสำเร็จเลย

อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

อย่าเอาความเป็นเราไปใส่ในตัวคนอื่น และอย่าเอาความเป็นคนมาไว้ในตัวเรา เพราะชีวิตของคนทุกคนมีเป้าหมายต่างกัน การเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นตลอดเวลานั้น นอกจากจะทำให้ไม่มีความสุข ยิ่งทำให้ตัวคุณเองมีแต่ความอิจฉา…แม้คุณจะไม่อยากยอมรับก็เถอะ

อย่าควบคุมชีวิตตัวเองมากเกินไป

ความยืดหยุ่นเป็นสิ่งสำคัญมากในชีวิต เพราะมันจะพาคุณไปพบกับโอกาสอื่นๆ ที่แม้แต่คุณเองก็ไม่คิดว่าจะมี ตรงข้ามกับการควบคุมทุกอย่างให้เป็นตามแผนตลอดเวลาแม้ว่ามันจะเกิดข้อผิดพลาดขึ้นก็ตาม…และสุดท้ายมันก็จะผิดพลาดทั้งหมด

อย่ากลัวอนาคต

การคิดถึงอนาคตเป็นเรื่องดี แต่การกังวลกับอนาคตที่ยังมาไม่ถึง และพยายามทำสิ่งต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งที่คิดเกิดขึ้น จะยิ่งทำให้คุณทุกข์ยิ่งกว่าเดิม เพราะจินตนาการความกลัวคุณจะไม่หยุดอยู่แค่ความกลัวที่คิดขึ้นมาชุดแรกแนา

บ่นให้น้อยและฟังให้มาก

เป็นธรรมดาของคนที่เมื่อเจอเรื่องแย่ๆ ก็อยากระบายให้คนอื่นได้ฟัง แต่ถ้าคุณยังพูดแต่เรื่องเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา นั่นอาจทำให้ชีวิตของคุณย้ำอยู่กับที่และคิดถึงแต่เรื่องเดิมๆ จนไม่ยอมก้าวต่อไปข้างหน้า

ที่มา – Huffington Post
ภาพจาก – needit.gr

keyboard_arrow_up