สุดสลด! ลูกช้างนอนจมกองเลือดบนทางหลวงมาเลย์ โดยไม่มีใครเหลียวแล

แม้ช้างจะเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญและเป็นสัญลักษณ์ของหลายๆ ประเทศ แต่เนื่องจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของพื้นที่เมืองและความเจริญต่างๆ ทำให้พื้นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของสัตว์ป่าได้รับผลกระทบตามไปด้วย อย่างเช่นกรณีของลูกช้างที่ถูกรถชนตายจมกองเลือดริมถนนใหญ่สายตะวันออก-ตะวันตกของมาเลเซีย ที่เชื่อมกับรัฐกลันตันกับเมืองเกริก รัฐเประก์

เหตุการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่โดยผู้ใช้ Facebook ชื่อว่า Alicia Solana Mena หนึ่งในเจ้าหน้าที่จากกลุ่มการจัดการและนิเวศวิทยา หรือ MEME ซึ่งเป็นกลุ่มอนุรักษ์ของมาเลเซีย ได้เปิดเผยว่า การขยายตัวของพื้นที่เมืองนั้นได้การทำลายผืนป่าซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าไปเป็นจำนวนมาก ทั้งยังเป็นการบีบให้สัตว์ต้องเข้ามาเผชิญหน้ากับมนุษย์มากขึ้น โดยเฉพาะบนถนนทางหลวงที่แม่จะมีการรณรงค์ให้มีการขับรถอย่างระมัดระวัง แต่โอกาสที่จะเกิดการเชี่ยวชนช้างหรือสัตว์ป่าที่เดินถนนในตอนกลางคืนก็เกิดบ่อยครั้งเช่นกัน

และในกรณีของลูกช้างที่ถูกรถชนตายนี้ เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวเชื่อว่ามันได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรงจากการชนที่หัว และเสียชีวิตในทันที ทั้งยังอาจเกิดขึ้นมานานกว่าหนึ่งวันแล้ว เพราะขณะที่ทีมช่วยเหลือเดินทางไปพบนั้น ไม่มีสมาชิกครอบครัวของมันเหลืออยู่ในบริเวณนั้นแล้ว

ที่มา – Facebook.com / Alicia Solana Mena

keyboard_arrow_up