แสบถึงทรวง!? เปรียบเทียบขยะหลังจบงานเทศกาลของ ‘ไทย-ลาว-เวียดนาม’ ที่มาจัดในญี่ปุ่น

จากความเดิมตอนที่แล้ว อายมั๊ย!? คนญี่ปุ่นโพสต์ภาพขยะเกลื่อนในงาน Thai Festival 2017 ที่กรุงโตเกียว ที่ผู้ใช้ Facebook ชื่อ Onan Hiroshi ได้โพสต์ภาพบรรยากาศหลังจบงาน Thai Festival 2017 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเต็มไปด้วยขยะที่ถูกทิ้งเกลื่อนกลาดทั่วบริเวณพื้นที่จัดงาน จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากถึงระเบียบวินัยของผู้ที่ไปร่วมงาน

จนเมื่อไม่นานมานี้ผู้ใช้เฟซบุ๊ครายเดิม ได้โพสต์ภาพดังกล่าวซ้ำ โดยนำมาเปรียบเทียบกับสภาพหลังเลิกงาน Vietnam Festival และ Laos Festival ที่จัดขึ้นในปีเดียวกัน โดยระบุว่าถึงมีขยะอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าน้อยกว่าตอนงานของไทยมาก ทั้งยังอ้างว่าในทุกงานนั้นมีทั้งคนญี่ปุ่นและคนจากชาติอื่นที่มาร่วมงานในสัดส่วนที่พอๆ กันด้วย

Thai Festival เมื่อเทียบกับ Laos Festival

งาน Vietnam Festival

อย่างไรก็ตาม หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปเป็นจำนวนมาก ได้มีชาวเน็ตหลายคนที่แสดงความไม่พอใจ มองว่าการนำภาพซึ่งเป็นการถ่ายจากสถานที่เดียวกัน จุดเดียวกัน โดยเฉพาะภาพบริเวณเวทีจัดแสดงและในห้องน้ำซึ่งแสดงให้เห็นว่าเจ้าของภาพมีเจตนาทำให้ประเทศไทยเสียหาย ทั้งยังว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นอาจไม่ใช่ความผิดหรือความมักง่ายของผู้เข้าร่วมงานเพียงอย่างเดียว หากแต่เกิดจากจัดการผิดพลาดของผู้จัดงาน ที่วางแผนและบริหารจุดทิ้งขยะได้ไม่ดีพอด้วย

แต่ขณะเดียวกันก็มีคนจำนวนหนึ่งที่แสดงความเห็นว่านี่เป็นภาพสะท้อนที่ทำให้เห็นชัดเจนถึงสิ่งที่เกิดขึ้น และไม่มีทางไหนดีกว่ายอมรับและพยายามแก้ไขที่ตัวเราเอง มากกว่าจะโทษคนอื่น

ที่มา – Facebook.com / Onan Hiroshi

keyboard_arrow_up