“เขียวปากจิ้งจก” งูพิษอ่อนรูปร่างเรียวบาง ที่ไม่เป็นภัยต่อมนุษย์

งูเขียวปากจิ้งจก (Oriental whipsnake) เป็นงูที่มีพิษอ่อนมาก ที่มีลักษณะลำตัวเรียวยาว หัวหลิม ปลายปากแหลม ขนาดเมื่อโตเต็มที่ได้ถึง 2 เมตร พื้นลำตัวโดยมากเป็นสีเขียว มักจะมีเส้นสีขาวข้างลำตัวบริเวณแนวต่อระหว่างเกล็ดตัวกับเกล็ดท้อง เส้นขาวยาวตั้งแต่บริเวณคอ จนถึงโคนหาง ท้องขาว ส่วนหางตั้งแต่โคนหางถึงปลายหางจะมีสีน้ำตาลหรือสีชมพู ตามีขนาดใหญ่ ม่านตาอยู่ในแนวนอน

มักอาศัยอยู่ตามต้นไม้ พบทั่วไปในภูมิภาคเอเชียใต้จนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในประเทศไทยพบได้ทุกภาค ในป่าทุกประเภท แม้กระทั่งสวนสาธารณะหรือสวนในบริเวณบ้านเรือนของผู้คนที่อยู่ในเมือง

แม้จะเป็นงูที่ใช้พิษจัดการเหยื่อ แต่งูเขียวปากจิ้งจกมีพิษอ่อนมาก โดยพิษจะสามารถทำอันตรายได้เฉพาะสัตว์เล็กที่เป็นอาหาร เช่น จิ้งจก, กิ้งก่า, นก และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กเท่านั้น ทั้งยังมีความคล้ายคลึงกับงูอีก 2 ชนิด ที่อยู่ในสกุลเดียวกัน คือ งูเขียวปากแหนบ (A. nasuta) และ งูเขียวหัวจิ้งจกมลายู (A. mycterizans)

งูเขียวปากแหนบ (A. nasuta)
งูเขียวหัวจิ้งจกมลายู (A. mycterizans)

โดยงูทั้ง 3 ชนิด นี้ จะมีความหลากหลายทางสีสันมาก โดยจะมีสีสันแตกต่างหลากหลายออกไป ทั้งสีเขียว, สีส้ม, สีเหลือง, สีน้ำตาล, สีเทา, สีฟ้า หรือ สีเหล่านี้ผสมกัน เป็นต้น โดยงูที่มีโทนสีส้ม จะถูกเรียกว่า “กล่อมนางนอน” ขณะที่งูที่มีโทนสีเทาจะถูกเรียกว่า “ง่วงกลางดง” ซึ่งชาวบ้านโดยทั่วไปเชื่อว่าเป็นงูที่มีพิษร้ายแรง แต่ความจริงแล้วเป็นเรื่องเข้าใจผิด อีกทั้งยังมีผู้นิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงอีกด้วย เนื่องจากมีราคาไม่แพงมาก และคุ้นเคยกับมนุษย์ได้ง่าย

keyboard_arrow_up