“ปลาเข็มหม้อ” ปลาไทยในร่องสวน ที่คนเก่าคนแก่เลี้ยงไว้กัดแข่งเพื่อการพนัน

ปลาเข็มหม้อ (Wrestling halfbeak, Malayan halfbeak) เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งในวงศ์ปลาเข็ม (Hemiramphidae) มีรูปร่างเรียวยาว ริมฝีปากล่างคือส่วนที่ยื่นยาวออกมาเหมือนปลายเข็ม อันเป็นที่มาของชื่อ มีครีบอกขนาดใหญ่และแข็งแรง ทำให้สามารถกระโดดจับแมลงที่อยู่เหนือผิวน้ำเป็นอาหารได้ นอกจากนี้แล้วยังมีสายตาที่ดี สามารถมองเห็นวัตถุที่เหนือน้ำได้ดีกว่าปลาชนิดอื่นๆ

ปลาเข็มนั้นเป็นปลาขนาดเล็ก ความยาวเต็มที่ประมาณ 8 เซนติเมตร พบได้ตามแหล่งน้ำนิ่งเช่น ท้องร่วงสวนผลไม้ทั่วประเทศไทย ในต่างประเทศพบได้ตั้งแต่บังกลาเทศจนถึงคาบสมุทรมลายูและอินโดนีเซีย ซึ่งในอดีต ปลาเข็มชนิดนี้คนไทยนิยมเพาะเลี้ยงกันมานานแล้วเพื่อใช้สำหรับต่อสู้กันเพื่อการพนัน คล้ายกับปลากัด โดยจะเพาะเลี้ยงกันในหม้อดินจึงเรียกกันว่า “ปลาเข็มหม้อ” โดยจะมีรูปร่างและขนาดที่ใหญ่กว่าปลาที่พบในธรรมชาติ และจะสู้กันด้วยการจะพุ่งแทงใส่กัน

แต่ในปัจจุบันนิยมนำมาเลี้ยงรวมกันเป็นฝูงประมาณ 8-10 ตัว โดยมีตัวผู้เป็นจ่าฝูงเพียงตัวเดียว และที่เหลือจะเป็นปลาตัวเมียซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้อย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้เพื่อป้องกันการทะเลาะกันระหว่างปลาตัวผู้ และเพิ่มโอกาสที่จะขยายพันธุ์ในที่เลี้ยง ซึ่งปลาชนิดนี้เป็นปลาที่ออกลูกเป็นตัว ครั้งละไม่เกิน 30 ตัว และมีการพัฒนาสายพันธุ์จนได้ปลาที่ออกสีขาวจะเรียกว่า “ปลาเข็มเผือก” หรือ “ปลาเข็มเงิน” และปลาที่มีสีออกสีทองจะเรียกว่า “ปลาเข็มทอง”

keyboard_arrow_up