“เสือพ่นน้ำพม่า” ปลาเฉพาะถิ่นแห่งแดนตองอู ที่เพิ่งเข้าสู่วงการปลาตู้ได้ไม่นาน

ปลาเสือพ่นน้ำพม่า (Clouded archerfish) เป็นปลาในวงศ์ปลาเสือพ่นน้ำ (Toxotidae) ชนิดหนึ่งจากจำนวนกว่า 10 ชนิด ที่พบกระจายทั่วไปในเอเชียใต้, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไปจนถึงรัฐควีนส์แลนด์และนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีในออสเตรเลีย อาศัยทั้งน้ำจืดและน้ำกร่อย พบมากบริเวณปากแม่น้ำหรือแถบชายฝั่ง โดยมีรูปร่างเหมือนปลาเสือพ่นน้ำชนิดอื่นในวงศ์ แต่สิ่งที่แตกต่างกันไปอย่างเห็นได้ชัด คือ ลวดลายที่เป็นลายขวางตามแนวยาวของลำตัว ไม่เป็นลายจุด ในปลาวัยอ่อนลายดังกล่าวจะเป็นลายจุดกระจัดกระจายไปทั่ว และจะค่อย ๆ มารวมตัวกันเมื่อโตขึ้น

ปลาเสือพ่นน้ำพม่ามีความยาวเต็มที่ประมาณ 15 เซนติเมตร จัดเป็นปลาท้องถิ่นที่พบได้เฉพาะในประเทศพม่าที่เดียวเท่านั้น โดยพบอาศัยในแหล่งน้ำจืดหรือปากแม่น้ำที่เป็นน้ำกร่อย เช่น แม่น้ำในเมืองมะละแหม่ง หรือแม่น้ำสะโตงในเมืองตองอู เป็นต้น

ปลาเสือพ่นน้ำพม่า

แม้จะเป็นปลาที่มิได้มีความสำคัญในแง่การเป็นปลาเศรษฐกิจ เพราะไม่มีใครนิยมนำมารับประทานสักเท่าไหร่ แต่กลับเป็นปลาเสือพ่นน้ำที่ได้รับความสนใจอย่างมากในวงการปลาสวยงาม เนื่องจากมีลวดลายที่แปลกตากว่าปลาเสือพ่นน้ำชนิดอื่นมาก และเพิ่งเข้าสู่แวดวงปลาสวยงามเมื่อไม่นานมานี้ (เริ่มเป็นที่รู้จักราวๆ ปี ค.ศ. 2010) โดยมีราคาซื้อขายที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากความยากลำบากในการนำเข้า และมักเกิดการสูญเสียระหว่างขนย้ายเป็นจำนวนไม่น้อย

ปลาเสือพ่นน้ำน้ำกร่อย หรือ ปลาเสือพ่นน้ำลายบั้ง พบได้ตามแถบน้ำกร่อยเช่น ปากแม่น้ำ, ป่าชายเลน หรือตามชายฝั่งทะเลของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จนถึงวานูอาตู, ปาปัวนิวกินีและตอนเหนือของออสเตรเลีย
ปลาเสือพ่นน้ำชนิดที่พบตามแม่น้ำลำคลองทั่วไปจนถึงเขตน้ำกร่อยในประเทศไทย
ปลาเสือพ่นน้ำเกล็ดถี่ พบได้ตั้งแต่ภาคกลางและภาคอีสานของไทย แต่ไม่พบในภาคใต้
keyboard_arrow_up