“Giant African Snail” หอยตัวบิ๊กๆ ที่หลายคนข้าใจผิด เพราะคิดว่ามันเป็นของไทย

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นตากับเจ้าหอยทากตัวใหญ่ที่มาพร้อมเปลือกสีน้ำตาล ซึ่งมักเห็นคลานไปทั่วในช่วงหน้าฝน จนหลายคนอาจเผลอคิดว่ามันคงเป็นหอยทากของไทยเรานี่แหละ แต่ความจริงหอยที่เราเห็นกันอยู่นั้นมันคือ Giant African Snail หรือ หอยทากยักษ์แอฟริกัน ซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ฝั่งตะวันออกของแอฟริกา และถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงาม เพราะนักเลี้ยงสัตว์แปลกจำนวนมากชื่นชอบในขนาดที่ใหญ่โตอลังการและลวดลายบนเปลี่ยนของมัน

แต่ถึงจะชื่นชอบมากแค่ไหน ด้วยรูปร่างหน้าตาที่ออกจะน่ากลัวมากกว่าน่ารัก และยังออกลูกเก่งไม่ใช่เล่น จึงทำให้มีหอยจำนวนหนึ่งถูกนำมาปล่อยในธรรมชาติ เพราะคิดว่าคงจะมีนกหรือตัวอะไรมากินมันจนหมดไปเอง แต่ด้วยธรรมชาติของเจ้าหอยพวกนี้ที่มักออกหากินเฉพาะตอนกลางคืนที่มีอากาศเย็นและชื้นกว่า จึงทำให้พวกมันแทบไม่เจอนกหรือสัตว์นักล่าอื่นๆ เลย และมีข้อมูลการเริ่มระบาดในกรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ. 2500 ก่อนที่จะหอยเหล่านี้จะรุกรานไปทั่วประเทศในปี พ.ศ. 2515

ไม่เพียงแค่ในเมืองไทยเท่านั้นที่โดยหอยทากยักษ์แอฟริการุกรานแบบเบ็ดเสร็จ เพราะเจ้าหอยที่ดูไม่มีพิษภัยชนิดนี้ได้สร้างปัญหาบนพื้นที่การเกษตรหลายแห่งทั่วโลก และยังติดอันดับ 1 ใน 100 สายพันธุ์รุกรานที่ควบคุมยากที่สุดในโลก และในสหรัฐอเมริกาเองก็จัดให้มันเป็นจัดเป็นของผิดกฏหมายที่ห้ามไม่ให้มีการนำเข้า แต่ถึงอย่างนั้นหอยชนิดนี้ถูกลักลอบนำเข้ามาที่สหรัฐฯ ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2509 เพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงในเมืองไมอามี่ รัฐฟลอริด้า จำนวน 3 ตัว แต่หลังจากนั้นมันถูกปล่อยทิ้งไปอยู่ในสวน และอีก 7 ปีต่อมา ก็มีหอยชนิดนี้เพิ่มขึ้นเป็น 18,000 ตัว และทางการของรัฐฟลอริด้าต้องเสียเงินไปมากกว่า 1 ล้านเหรียญ และใช้เวลามากกว่า 10 ปี ในการกำจัดหอยชนิดนี้

แม้จะดูเหมือนประชาชนชาวมะกันจะมีชัยเหนือเจ้าหอยชนิดนี้ แต่ภายหลังในนปี พ.ศ. 2554 ก็เกิดการระบาดครั้งใหม่ขึ้นอีกครั้งในรัฐฟลอริด้าเช่นเดิม ซึ่งคาดว่าพวกมันคงติดมาทางตู้บรรทุกสินค้า หรืออาจเพราะมีใครสักคนแอบเอามาเป็นสัตว์เลี้ยงอีก และนั่นทำให้ยังต้องรบรากับเจ้าหอยที่สร้างความเสียหายต่อพืชผลทางการเกษตรไม่น้อยกว่า 50 ชนิด และยังเป็นตัวนำพาหะโรค Meningitis หรือ โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ มาสู่คนและสัตว์พื้นเมืองอีกด้วย

keyboard_arrow_up